Sai lầm khi chụp ảnh chân dung

Bất kì nhiếp ảnh gia nào cũng sẽ có lúc phải chụp ảnh chân dung. Bạn có thể nghĩ đấy là ảnh chụp kỳ nghỉ, ảnh tài liệu, hoặc ảnh gia đình, nhưng chỉ cần có người trong bức ảnh thì có nghĩa đó là ảnh chân dung. Cách chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp, vì tự họ có quan niệm riêng về hình ảnh bản thân và một số người lại không thấy thoải mái khi đứng trước máy ảnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những sai lầm khi chụp ảnh chân dung và cách để tránh chúng.

Sai lầm Số 1: Chụp rộng

Mặc dù bạn có thể tạo ra các bức ảnh thực sự ngộ nghĩnh với một ống kính góc rộng nhưng số ảnh đó thường trông không đẹp. Các ống kính góc rộng làm cho các vật thể ở gần trông lớn hơn những vật ở xa. Với ảnh chân dung, điều này có thể có nghĩa là bức ảnh sẽ bao gồm một cái mũi to nằm trên cằm nhọn, hoặc khuôn mặt to với đôi mắt nhỏ.

Bạn nên dùng một ống kính dài hơn và đứng xa hơn để chụp, điều này sẽ giúp bạn giữ được tỷ lệ kích thước trên khuôn mặt của người mẫu.

Tiêu cự ống kính 50mm (hoặc rộng hơn) là sự lựa chọn tốt khi chụp ảnh chân dung ngoài trời (ví dụ như ảnh chụp  ở nơi làm việc). Trong khi đó, tiêu cự 70- 85mm thường được coi là một sự lựa chọn tốt khi chụp ảnh đầu và vai. Đừng quên rằng một thấu kính 50 mm tương đương với khoảng 75 mm khi bạn sử dụng định dạng  SLR APS-C. Do đó, ống kính tiêu chuẩn của bạn có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Ống kính tele dài hơn cũng hoạt động tốt, mặc dù bạn cần phải đứng xa hơn, bạn cần thêm không gian để làm việc. Sử dụng một ống kính dài hơn có thêm lợi thế là hạn chế độ sâu trường nên nền sẽ bị mờ chút nữa nhấn mạnh hơn vào chủ đề của bạn.

Sai lầm Số 2: Mắt không sắc nét

Theo nguyên tắc chung, đôi mắt trong ảnh chân dung phải sắc nét. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chụp với khẩu độ mở rộng để hạn chế độ sâu trường. Độ sâu trường ảnh nông là cách tốt để hướng sự chú ý của người xem đối với người trong ảnh, đặc biệt là những chi tiết chụp sắc nét. Với một ảnh chân dung, nó có nghĩa là bạn nên chụp tập trung đôi mắt, chứ không phải mũi người chụp. Nếu bình thường bạn vẫn sử dụng chế độ lấy nét tự động, giờ là lúc bạn học cách kiểm soát và thiết lập máy ảnh.  Bạn nên đọc lại phần “Hướng dẫn sử dụng” đi kèm với máy ảnh, và tìm đọc phần “ lấy nét tự động tại 1 điểm” hoặc “lấy nét tự động tại 1 vùng”. Ngoài ra, nếu chỉ chụp ảnh tĩnh, bạn có thể tự mình lấy nét..

Trong trường hợp này, bạn nên đặt máy ảnh lên giá đỡ, sau đó sử dụng chế độ xem trực tiếp và tự sắp xếp hình ảnh trên màn hình. Nhờ thế, bạn có thể nhấn mạnh 1 phần trong bức ảnh bằng cách phóng. Với một bức chân dung, bạn nên phóng to và tập trung vào đôi mắt. Một ưu điểm khác là lúc này bạn có thể nói chuyện với người được chụp, giúp họ thư giãn và làm cho cảnh trông tự nhiên.

Sai lầm số 3: Độ sâu trường ảnh quá lớn

Như đã đề cập từ trước, việc dùng khẩu độ nhỏ để tạo độ sâu trường ảnh không phải lúc nào cũng tốt khi chụp ảnh chân dung. Nếu phông nền lộn xộn, nó khiến cho người trong ảnh trở nên mờ nhạt. Lúc này, bạn nên chọn khẩu độ rộng hơn, ví dụ 5.6 thường sẽ cho kết quả tốt hơn. Ngay cả khi nền không bị mờ nhiều, việc hạn chế độ sâu của trường ảnh một chút sẽ tách chủ đề của bạn khỏi khung nền, khiến họ trông nổi bật hơn. Nếu bạn thấy rằng nền không bị mờ như bạn muốn, hãy yêu cầu người được chụp tiến lên phía trước, tăng khoảng cách họ với nền. Bạn cũng có thể chuyển sang một ống kính có độ dài tiêu cự dài hơn,  vì điều này sẽ làm giảm độ sâu trường ở cùng khẩu độ ống kính, mặc dù bạn sẽ phải di chuyển ra xa  để duy trì bố cục bức ảnh.

Sai lầm Số 4: Mũ đội

Một trong những sai lầm phổ biến khi chụp ảnh mọi người là không chú ý nhiều đến nền. Do đó bức ảnh sẽ có cả cột điện, cành cây, cột cờ ngay phía trên đầu người trong ảnh. Đây là một lỗi chụp ảnh chân dung khá hài hước.. Bạn có thể tránh điều này bằng cách chụp với khẩu độ rộng để làm mờ nền. Nhưng thường bạn chỉ cần di chuyển sang 1 bên để lấy 1 phông nền khác.

Sai lầm số 5: Độ sâu Trường ảnh quá nông

Mặc dù việc  giới hạn chiều sâu của trường trong khi chụp ảnh chân dung có thể rất hiệu quả, nếu bạn chụp rộng bằng ống kính 85mm f / 1.8, độ sâu của trường có thể quá nông, khiến cho chỉ đôi mắt là sắc nét, trong khi 2 tai lại quá mờ. Điều này có nghĩa là bạn cần phải rất cẩn thận khi lấy nét, và nếu bạn muốn lấy nét cái gì đó ngoài đôi mắt, bạn có thể cân nhắc việc thu hẹp khẩu độ lại. Bạn phải luôn kiểm tra lại hình ở gần hoặc kích thước mà bạn muốn sử dụng sau này> Bạn cũng có thể phóng to hình ảnh trên màn hình để kiểm tra độ nét và độ sâu trường ảnh. Có thể rất khó để đánh giá độ sâu của trường ảnh trong khi xem hình thu nhỏ nhưng thường những phần lấy nét trông sẽ sắc hơn.

 

Sau đây tiếp tục là những lỗi mà người chụp thường xuyên mắc phải khi chụp ảnh chân dung và cách để tránh chúng.

Sai lầm số 6: Chụp ảnh sai độ cao

Chiều cao sai hay không thay đổi tùy thuộc vào đối tượng và bối cảnh của bức ảnh,  nhưng thường thì bạn nên chụp ở tầm mắt người trong hình. Với trẻ em , có thể bạn phải quỳ xuống hoặc thậm chí nằm với khuỷu tay của bạn trên sàn nhà. Ngược lại, nếu bạn nhấn mạnh về kích thước của đứa trẻ, hãy chụp từ phía trên. Nhiều nhiếp ảnh gia chân dung khuyên bạn không nên chụp hình từ dưới mắt người, bởi vì bạn có thể sẽ chụp phải cằm đôi, hoặc lỗ mũi người được chụp.Trước kia, phụ nữ và trẻ em luôn luôn được chụp với góc độ từ trên xuống với đôi mắt nhìn lên, để nhấn mạnh đôi mắt của họ và làm cho chúng trông hấp dẫn hơn. Ngày nay, điều này không quá quan trọng.  

Sai lầm số 7: Bóng đậm

Một ví dụ về bóng đậm: Trong một số trường hợp bóng mạnh có thể tạo nên hình ảnh độc đáo, nhưng trong nhiều tình huống bạn sẽ muốn thử làm nhẹ ánh sáng, giảm tác động của bóng tối. Nếu bạn chụp ảnh dưới ánh sáng mặt trời mạnh, bạn có thể phải tìm một chỗ có bóng râm. Ngoài ra, bạn có thể đặt một bộ khuếch tán trên đầu người được chụp. Cách chụp ảnh với đèn flash có thể sẽ tạo ra hiệu quả bất ngờ, làm đầy bóng và nhấn mạnh hình ảnh. Nó cũng khiến mắt người được chụp lấp lánh hơn. Nếu muốn, bạn có thể làm tối phông nền, để nhấn mạnh vào người được chụp.

Sai lầm số 8: Mắt đỏ

Việc sử dụng đèn flash trên máy ảnh có thể khiến cho ánh sáng rất gần với ống kính. Điều này có thể dẫn đến ánh sáng từ đèn flash chiếu vào võng mạc bị nẩy ra ngoài, chiếu lại vào máy ảnh,  gây ra hiện tượng  “mắt đỏ”. Bạn có thể giảm  hiệu ứng này bằng cách yêu cầu người mẫu hơi nhắm mắt lại. Tuy nhiên cách tốt nhất là đừng sử dụng đèn flash ngay từ đầu hoặc nếu có, hãy học theo các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp mà dùng đèn flash rời.

Sai lầm số 9: Quá nhiều chi tiết

Tham chi tiết là một lỗi phổ biến khi chụp ảnh chân dung. Ví dụ như, khi bạn tập trung chụp đôi mắt, bạn cũng phải cẩn thận để không nhấn mạnh vào các điểm khác, kém hoàn hảo hơn.

Nếu bạn chỉ chụp ảnh định dạng JPEG , hãy cài đặt màu Natural hoặc Neutral, thay vì Standard hoặc Vibrant, vì chúng có thể làm bão hòa màu sắc, đặc biệt là màu đỏ và thu hút sự chú ý người xem đến mụn nhọt, vv

Tốt hơn hết,  bạn nên chụp dưới định dạng RAW, sau đó xử lý lại ảnh. Hãy chú ý đến màu da và giảm độ bão hòa xuống (đừng làm cho người trong ảnh trông ốm yếu). Bạn cũng nên dành thời gian chỉnh sửa ảnh chân dung để loại bỏ các nhược điểm (mụn nhọt, v.v). Không nên làm sắc ảnh quá nhiều. Nếu có thể, bạn chỉ nên làm sắc nét từng phần trong ảnh trong quá trình chỉnh sửa, nhất là đôi mắt và mái tóc. Riêng làn da không nên quá rõ nét. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chỉnh sửa quá nhiều, khiến cho bức ảnh trông không thật, hay khiến người được chụp không nhận ra mình trong ảnh.

Sai lầm số 10: Đứng quá xa

Một trong những lỗi chụp ảnh chân dung phổ biến nhất mà các nhiếp ảnh gia mới vào nghề mắc phải là đứng quá xa người được chụp, và không biết cách sử dụng ống kính để phóng to ảnh. Khi chụp ảnh chân dung ngoài trời, điều này sẽ dẫn đến có những khoảng trống lớn phía trên đầu hoặc bên dưới người được chụp. Nếu thế bạn chỉ nên chụp ảnh đầu vài vai. Điều đó không có nghĩa là không nên chụp ảnh toàn thân. Chỉ là ảnh toàn thân cần được chụp kỹ lưỡng, cẩn thận hơn.

Mặc dù việc tiến lại gần thường sẽ tạo nên những bức ảnh đẹp hơn, bạn cũng nên chú ý không tiến đến quá sát. Nếu không bức ảnh bạn chụp sẽ biến thành tấm ảnh hộ chiếu nhàm chán, chỉ bao gồm phần đầu và cổ.

Share the Post:

Bạn cũng muốn đọc

Đối tác số 1 về Image Branding

Nền tảng giải pháp hình ảnh hoàn thiện cho doanh nghiệp và cá nhân
Scroll to Top