chụp ảnh chân dung ngoài trời

Khi bạn đi chơi cùng bạn bè, hay tham gia chuyến đi tới một địa điểm đặc biệt nào đó, luôn có những cơ hội hoàn hảo để chụp ảnh. Chụp ảnh chân dung, đặc biệt chụp ngoài trời, là một cách tuyệt vời để có được những bức ảnh độc đáo và ấn tượng và chắc chắn đầu tư thời gian học cách chụp ảnh chân dung là việc đáng để làm. Dưới đây là một vài cách để bạn bắt đầu chụp ảnh chân dung ngoài trời. Hãy đọc và tránh sai lầm khi chụp ảnh chân dung xem bạn có thể chụp được những bức ảnh ấn tượng và nổi bật như thế nào chỉ bằng vài kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời dễ áp dụng sau đây.

Lấy nét đôi mắt

Đôi mắt là tiêu điểm lí tưởng cho hầu hết ảnh chân dung. Một trong những cách hữu hiệu nhất để đảm bảo đôi mắt sáng và rõ là sử dụng một khẩu độ rộng và lấy nét vào nó. Việc làm này giúp các đặc điểm khác sẽ được làm dịu và hướng sự chú ý của người xem tới đôi mắt – một cách tuyệt vời để tạo ra những bức hình đáng kinh ngạc!

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên
Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Đây là một phần khá khó áp dụng nhưng lại cần thiết trong chụp ảnh chân dung. Trong khi một vài nhiếp ảnh gia chủ trương đợi đến thời gian chụp ảnh lí tưởng trong ngày, đa số chúng ta lại không thể làm như vậy.  Những cơ hội chụp ảnh luôn đến vào những thời điểm khác nhau trong ngày và việc có một vài thủ thuật để sử dụng vào thời điểm thích hợp có thể giúp bạn làm chủ được cả những tình huống khó chiếu sáng.

Ba điều kiện ánh sáng cơ bản cho chụp ảnh chân dung ngoài trời bao gồm khi có mặt trời, một phần mặt trời, không có mặt trời

Có mặt trời 

Chụp ảnh trong điều kiện ánh nắng rực rỡ vừa có thể là một thử thách khi bóng đổ rõ, ảnh bị hỏng, mọi người bị nghiêng; nhưng cũng có thể là một cơ hội tuyệt vời để có những bức hình đậm nét và đầy táo bạo. Một cách để làm việc dưới ánh nắng là di chuyển mọi người vào nơi có bóng mát, hoặc sử dụng một thiết bị khuếch tán ánh sáng để lọc ánh sáng cùng với một đèn flash hay tấm hắt sáng để lại bỏ những vùng tối. Nguyên tắc “Sunny 16” lại rất hay để chúng ta tìm hiểu.

Nguyên tắc này có nghĩa cài đặt khẩu độ f.16 trong điều kiện sáng, chỉ số ISO và tốc độ màn trập đối ngược nhau. Hãy bắt đầu với chỉ số ISO 100 và tốc độ màn trập là 1/100, ánh sáng càng ít thì tốc độ màn trập phải càng cao và ngược lại. Bạn nên chụp ở nhiều góc khác nhau, như chụp mặt trời ở sau hoặc lệch về một phía sẽ cho bạn những bức hình đẹp hơn với ít bóng đổ hơn. Mặt khác, nếuđiều kiện chụp ảnh chân dung trong hoàncảnh thiếu sáng hoặc chụp vào buổi tối, bạn cần cài đặt máy ảnh theo cách hoàn toàn khác. Chi tiết được đề cập trong bài viết cùng chủ đề.

 Có một phần ánh nắng

Bóng mát là điều kiện ánh sáng tuyệt vời cho chụp chân dung ngoài trời vì mây đóng vai trò như một tấm hắt sáng, cho ảnh chụp ánh sáng dịu và đều. Tuy nhiên, bóng mát cũng khiến bức ảnh trở nên nhàm chán và có cảm giác nông. Để khắc phục vấn đề này, hãy thử dùng một tấm hắt sáng giúp chiếu sáng khuôn mặt mọi người để bức ảnh rực rỡ hơn. Căn chỉnh ánh sáng một cách hợp lý là cách chụp ảnh nghệ thuật cho ra những bức ảnh đẹp.

 Không có mặt trời

Thời tiết u ám chắc chắn không sáng như khi có mặt trời đầy đủ, nên chúng ta sẽ cần tới tốc độ màn trập chậm hơn, khẩu độ rộng hơn, và (hoặc) chỉ số ISO cao hơn. Tận dụng tối đa ánh sáng mà bạn có bằng việc sử dụng đèn flash bổ trợ và tấm hắt sáng bạc để thêm ánh sáng vào khung hình.

 3. Ống lens

Ống lens có tiêu cự dài là thích hợp nhất để chụp ảnh chân dung tĩnh. Tiêu cự dài hơn sẽ giúp tăng độ sắc nét và có thể tạo ra bokeh ở phía sau. Những ống lens có tiêu cự từ 70mm trở xuống có thể khiến khuôn mặt như bị bóp méo. Hầu hết ảnh chân dung được chụp với tiêu cự 120-200mm. Vì ống kính tele có độ sâu trường nông, chúng rất phù hợp để làm nhòe phông nền và lấy nét vào mọi người.

 4. Tấm hắt sáng

Bạn không cần mang theo cả studio khi đi chụp để có sản phẩm tốt nhất, nhưng một tấm hắt sáng là dụng cụ có thể thật sự tạo ra sự khác biệt khi chụp chân dung ngoài trời. Tấm hắt sáng sẽ giúp hắt ánh sáng rực rỡ và giúp mọi người nổi bật trên phông nền. Các tấm hắt sáng có một dải màu đa dạng, màu trắng là lựa chọn tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gay gắt, màu bạc là lí tưởng cho bóng mát nơi bạn sẽ muốn loại bỏ bớt ánh sáng.

 5. Đèn flash

Sử dụng đèn flash

Đèn flash? Chụp ngoài trời? Dưới mặt trời? Đèn flash bổ sung có thể giúp loại bỏ bóng đậm mà thường được tìm thấy ở điều kiện ánh sáng đầy đủ. Sử dụng đèn flash bổ sung giúp chiếu sáng khuôn mặt mọi người hoặc hắt ánh sáng ngược lại khỏi tấm hắt sáng trong điều kiện ánh sáng kém. Đèn flash cũng có thể được dùng để sáng tạo sự tách rời giữa mọi người và phông nền.

Tuy nhiên, đèn flash là con dao hai lưỡi làm cho các chuyên gia cách chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp mắc lỗi, bạn cần phải nắm vững cách dùng đèn flash trước khi áp dụng.

 6. Kiểm tra các cài đặt

Chụp chân dung ngoài trời đòi hỏi bạn phải đặc biệt chú ý tới các cài đặt. Chế độ chụp chân dung ngoài trời là sử dụng một khẩu độ rộng để lấy nét mọi người thay vì phông nền, nhưng cài đặt của bạn sẽ thay đổi tùy theo bạn sẽ chụp loại ảnh nào, điều kiện ánh sáng, và phong cách thể hiện của bạn. Nếu bạn chuẩn bị chụp ảnh cho nhiều người, bạn sẽ muốn dùng một khẩu độ hẹp hơn để đảm bảo tất cả đều được lấy nét.

 7. Địa điểm chụp

Địa điểm chụp ảnh chân dung đẹp

Chọn 1 địa điểm có nhiều ánh sáng tự nhiên và cố gắng tìm nơi có nhiều điểm thú vị bắt mắt. Đây có thể là khung cảnh đô thị bận rộn với nhiều điểm đặc trưng của nó, hoặc một cánh đồng với hàng rào thô sơ, cũ kĩ.

Bố cục là điều vô cùng quan trọng làm nổi bật chân dung bạn trong bức ảnh. Hãy kết hợp chặt chẽ quang cảnh xung quanh vào ảnh để giúp bố cục phong phú hơn. Kết nối các yếu tố ở nền trước và sau có thể giúp tăng độ sâu trường và thêm điểm thú vị cho bố cục. Bạn có thể chụp ảnh chân dung với hoa, hoặc tìm những vật thú vị, màu sắc, hay các họa tiết; bầu trời trong và cánh đồng xanh, hay ánh sáng tràn ngập trên cây sẽ là một concept đẹp cho bạn. Một bức ảnh chân dung đẹp là một bức ảnh có bố cục hài hòa.

9. Phông nền

Hiển nhiên, quan sát phông nền là một việc rất quan trọng. Hãy tìm kiếm những phông nền phù hợp với mọi người, những họa tiết như tòa nhà cổ và kiến trúc thú vị. Hoặc dùng một khẩu độ rộng và để mọi người đứng xa khỏi phông nền để máy ảnh không lấy nét nền.

10. Tạo dáng

Tạo dáng là điều quan trọng nhất
Tạo dáng là điều quan trọng nhất

Hầu hết mọi người không biết cách tạo dáng chụp ảnh và nếu bạn không hướng dẫn họ, có thể bạn sẽ chỉ chụp được những bức ảnh với dáng chụp ngượng ngùng, cứng nhắc. Hãy tạo ra không khí vui vẻ, thoải mái cho việc chụp ảnh diễn ra thuận lợi hơn. Hãy cổ vũ và học cách làm việc với họ. Nếu một kiểu tạo dáng nhất định mà không hiệu quả, đừng cố sử dụng nó. Hãy rõ ràng trong những yêu cầu và nhớ luôn giữ cho buổi chụp hình được vui vẻ.

Để buổi chụp hình được diễn ra suôn sẻ và kết quả là những bức ảnh khiến bạn hài lòng, hãy đừng ngại sử dụng những dịch vụ chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp  với chi phí phải chăng của chupanh.vn!