cách chụp ảnh nghệ thuật đẹp

Để tìm được cách chụp ảnh nghệ thuật đẹp không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai, bởi i tìm một phong cách nhiếp ảnh cho riêng mình là một công việc dễ gây nản chí, nhất là khi bạn là người mới bắt đầu. Bạn có biết tại sao không? Bởi vì chúng ta là con người và những gì chúng ta thích, không thích và thái độ của chúng ta thay đổi theo thời gian. Đó chỉ là yếu tố tự nhiên.

Bạn có thể nghĩ rằng nếu đã có một phong cách riêng, tại sao phải thay đổi? Nhưng đôi khi việc không nghe được tiếng nói nội tâm có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến công việc mà bạn đang thực sự tự hào.

Vì vậy, bất kể bạn ở đâu trong hành trình sự nghiệp của mình, có một số điều bạn có thể làm để tìm ra phong cách và hướng đi sáng tạo cho mình – có thể là chụp ảnh hay chỉnh sửa ảnh.
Hãy ghi nhớ một điều khi bạn làm việc này: Ít thường nhiều hơn đủ. Vì vậy, không cần phải chụp đến hàng trăm bức ảnh để tìm ra phong cách cho mình. Dưới đây là 3 cách giúp bạn định hướng cách chụp ảnh nghệ thuật đẹp  cho mình.

1. Xác định mục tiêu.

Điều đầu tiên cần hiểu trong quá trình định hình phong cách cho bản thân là bạn phải biết rõ thứ bản thân theo đuổi. Bạn đang chụp ảnh để giải trí hoặc cho vui? Bạn có ý định bán sản phẩm của mình dưới dạng in ấn hay cổ phiếu? Bạn có muốn sử dụng hình ảnh cá nhân của mình để thu hút một số đối tượng khách hàng nhất định?

Có rất nhiều loại nhiếp ảnh gia khác nhau và có rất nhiều loại khách hàng khác nhau cho mỗi mục trên. Thông thường, tốt nhất là bạn nên bắt đầu quá trình hình thành phong cách chụp ảnh đẹp bằng cách tập trung cho một bộ sưu tập, do đó hãy xác định rõ mục tiêu bạn cần để hoàn thành nó.

Phong cách chụp ảnh đẹp

2. Tìm kiếm cảm hứng.

Nghiên cứu. Điều tra. Khảo sát. Nói cách khác, bạn cần nhìn xung quanh mình để quan sát những thứ họ đang và đã tạo ra. Điều rất quan trọng là phải biết những nhiếp ảnh gia khác đã làm được gì trong ngành của bạn. Tôi không định nói điều này để khuyến khích bạn sao chép lại thành quả công việc của người khác, nhưng bạn cần tự trau dồi bản thân bằng những gì đang xảy ra trong môi trường làm việc của mình. Tìm nơi chụp ảnh nghệ thuật đẹp cũng là một cách giúp bạn tạo cảm hứng chụp ảnh.

Khi bạn định hình phong cách cho riêng mình, bạn có thể sử dụng chính xác sản phẩm của họ trong việc tìm cảm hứng, nhưng khi ra thành quả, hãy đảm bảo rằng nó khác với những gì bạn đã từng nhìn. Sản phẩm chính là thương hiệu của bạn, vì vậy hãy cố gắng là chính mình trong khi vẫn thêm được những yếu tố độc lạ vào chúng.

Có một số công cụ trực quan bạn có thể sử dụng, như Pinterest để tìm được cảm hứng cho mình.

Cảm hứng chụp ảnh đến từ thiên nhiên

3. Hãy là nhà phê bình của chính mình.

Đây có lẽ là điều khó thực hiện nhất, nhưng nó có thể giúp bạn trong thời gian dài về sau. Hãy dành một chút thời gian để phân tích công việc của mình. Chọn 10 – 20 hình ảnh thể hiện phong cách nhiếp ảnh nghệ thuật của bạn, nói về mục tiêu đã đề ra và thực sự tự hỏi những điều bạn thích cũng như không thích.

Ý tưởng ở đây là bạn đặt mình vào một nơi mà bạn cảm thấy mình nhận ra được phong cách của bạn từ bất cứ đâu. Tìm kiếm sự tương đồng về chủ đề, thành phần, độ sâu trường ảnh, thấu kính được sử dụng, tông màu, và bất kì kiểu cách độc đáo có thể thu hút. Dù cho bạn có đang theo đuổi phong cách nhiếp ảnh  nào, bạn cũng là người nghệ sĩ đằng sau máy ảnh và tạo ra những bức ảnh này.

Sau khi có các lời gợi ý trên, bạn có thể tạo cho mình một phong cách chụp ảnh nghệ thuật thật riêng biệt, cá tính và có những bức ảnh đẹp như mong muốn.

Scroll to Top