Concept chụp ảnh nghệ thuật đẹp khi trời nắng

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều biết thời gian tốt nhất để chụp ảnh là bình minh và hoàng hôn. Thời điểm này ánh sáng dễ chịu và có vẻ rất dễ dàng để có thể tác nhiệp, vì vậy được gọi là Giờ Vàng. Đó là thời điểm tốt nhất để chụp ảnh, vậy còn những thời điểm khác trong ngày, đặc biệt là lúc giữa trưa? Khoảng thời gian đó ánh mặt trời trở nên khắc nghiệt và ảnh dễ bị cháy nắng. Các mẹo được đưa ra sau đây sẽ giúp bạn có những ý tưởng chụp ảnh nghệ thuật đẹp khi trời nắng chói.

1. Để ý đến chế độ đo sáng.

Khi mặt trời đến gần đường chân trời và điểm sắc cho cảnh quan, yếu tố sáng tối gần nhau hơn và trở nên dễ đo hơn. Nhưng khi mặt trời sáng và cao, nền của cảnh quan trở nên sáng hơn và chiếc máy DSLR có thể bị lừa. Như bức ảnh dưới đây được chụp ngay sau buổi trưa ở Vườn Quốc Gia Canynonlands của Utah.

Bức hình này được chụp lúc trời nắng ở khoảng cách 1/3 điểm giảm sáng. Tuy nhiên, nền ảnh đang bị cháy. Trong một số trường hợp, tiền cảnh có thể được phục hồi nhưng sự phơi nhiễm tổng thể sẽ để lại một hậu quả không thể khắc phục.

Bây giờ, hãy nhìn bức ảnh được chụp với mức giảm sáng đầy đủ. Hình ảnh đã được tùy chỉnh khi chụp để dễ dàng chỉnh sửa hơn trong photoshop (những đường ảnh gần với những đường chỉnh trong photoshop). Quan trọng hơn, nền ảnh được đảm bảo. Bạn có thể nhìn thấy rõ những đám mây trên bầu trời.

Điều này được thực hiện bằng cách bỏ qua chế độ đo sáng mặc định của máy ảnh – thường là không phù hợp với ánh sáng chói chang – và ghi đè vào đó. Làm quen với chế độ đo sáng máy ảnh chụp ảnh bằng ánh sáng tự nhiên và ảnh hưởng của chúng đến ảnh chụp lúc giữa trưa sẽ cho bạn những kinh nghiệm giá trị. Chế độ đo sáng máy ảnh của bạn thường xuyên bị sai lệch trong trường hợp này, nhưng cũng vì thế mà bạn có thể nhanh chóng làm quen với việc đó khi chụp ảnh lúc nắng chói.

Ảnh đẹp với chế độ sáng thích hợp

2. Chụp cận cảnh.

Nếu bạn đang nheo mắt để nhìn một ngọn núi xa xăm hay những mặt biển kéo dài đến tận chân trời, hãy tin rằng đó là một dấu hiệu cho thấy chiếc máy ảnh của bạn đang không vui với khung cảnh phía trước đó. Đôi khi điều tốt nhất bạn nên làm là đến những địa điểm mà bạn không phải nheo mắt nhìn. Chụp cận cảnh cho phép bạn loại bỏ phần lớn những phản sáng tự nhiên trong những bức ảnh chụp phong cảnh rộng lớn.

Đầu tiên, hãy tìm một chút bóng mát. Bầu trời nhiều mây là điều kiện tốt nhất cho một bức ảnh chụp vào giữa trưa. Nhưng bài viết này giả định trường hợp vào một ngày nắng đẹp, vì vậy bạn phải tìm một nơi có bóng mát tự nhiên. Dưới hoặc xung quanh cây cối, những tòa nhà là nơi bạn có thể tìm thấy những gì mình cần.

Sau đó, bạn vẫn cần phải để ý đến chế độ đo sáng và nền ảnh. Mắt người có một công việc tuyệt vời khi nhìn thấy mọi loại ánh sáng và bỏ qua cái nhìn toàn thể. Trong khi những quả chuối này trong bóng râm có được một chế độ ánh sáng khá tốt, khung cảnh xung quanh lại tạo ra một sự phân tâm khá lớn. Ánh sáng đã tạo ra một hình ảnh thiếu sáng – chân thực mà nói nhìn khá tuyệt, nhưng đó là khi bạn dùng mắt nhìn, nếu nhìn qua máy ảnh, mọi chuyện sẽ khác.

Tuy nhiên, nải chuối đã được đặt trong một nền tối tổng thể với một chút ánh sáng lọt đóng vai trò như điểm nhấn. Các sắc xanh lá tương phản cũng đưa vật thể chính, ở đây là nải chuối, vào vị trí nổi bật. Bức ảnh cũng được chụp giảm sáng để đảm bảo rằng có thể phục hồi được vật thể chính nếu cần thiết. Hình ảnh này được chụp 15 phút sau và cách nải chuối ở trên vài trăm feet. Tìm thêm một chút bóng râm sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Nải chuối được chụp giảm sáng

3, Đem theo một chiếc dù.

Mẹo này đi kèm với mẹo đã nếu ở trước. Nếu bạn không tìm thấy bóng râm nào, hãy chắc rằng mình có đem theo một cây dù. Loại dù tốt nhất sẽ loại bỏ cả ánh sáng và nước mưa ra khỏi khu vực của bạn, nhưng đồng thời vẫn cho phép ánh sáng lọt vào và khuếch tán đủ sáng cho một bức ảnh tốt. Nếu bạn đang thiếu một vài trợ lí và hàng nghìn đô cho một bức màn che sáng lớn, không có lí do gì để bạn không thử dùng một chiếc ô trắng và giảm quy mô của mọi thứ xuống một chút.

Bí quyết ở đây là cách bạn giữ chiếc ô và máy ảnh sao cho phù hợp chụp ảnh trời nắng. Mang theo một chân đỡ máy sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khá hiệu quả. Công cụ này có thể được sử dụng để giữ cây dù (với sự trợ giúp của một vật dụng yêu thích của kha khá người: băng keo) hoặc giữ cho máy ảnh của bạn ổn định. Cá nhân mà nói, tôi thích giữ cây dù trên chân đỡ vì tôi có thể lấy được nhiều góc độ khác nhau. Ánh sáng nhẹ nhàng được lọc từ chiếc ô sẽ giúp bức ảnh của bạn được cải thiện rất nhiều.

Xem thêm bài viết chụp ảnh phong cách hàn quốc để có thêm những concept ấn tượng.

4. Xem tiêu chuẩn ISO.

Một số người cài đặt ISO cho máy ảnh trong ngày, sau đó quên điều chỉnh trở lại. Một số khác quá dựa dẫm vào sự linh hoạt ISO để tạo ra những bức ảnh với DoF ấn tượng. Nếu không cẩn thận, bỏ qua ISO, bạn sẽ phải vật lộn khá nhiều với việc chụp ảnh khi nắng chói.

Ánh sáng chói chang thường sẽ phù hợp với máy đặt chế độ ISO thấp. Một số máy DSLR hiện nay đạt đến ISO50 hay ISO64 nhưng ISO100 cũ vẫn hoàn toàn ổn định với hầu hết các shot. Nếu bạn cài chỉ số ISO vượt lên trên ISO400, khẩu độ của máy ảnh có thể không cho phép điều đó. Hầu hết các máy DSLR sẽ hiển thị khẩu độ khi đo sáng để cho bạn biết giới hạn của nó. Thay vì tăng tốc độ màn trập, hãy xem lại ISO máy. Bạn có thể đã cài đặt nó quá cao và quên chỉnh lại.

Trong khi Giờ Vàng là một thời điểm tốt nhất cho những bức ảnh ấn tượng, vẫn có những khoảng thời gian khác có thể được tận dụng. Bạn cần phải làm việc nhiều hơn nữa để thấy rõ được sự khác biệt giữa sự nhìn nhận ánh sáng từ mắt người và từ máy ảnh. Nhưng không thể có bất kì lí do nào để ánh sáng chói chang ngăn cản sự hoạt động của nhiếp ảnh khi trời nắng với những mẹo đã nêu trên.

Hãy đồng hành chupanh.vn với dịch vụ chụp nghệ thuật trong studio chuyên nghiệp, giúp mang đến cho bạn những bộ ảnh concept nghệ thuật chất lượng.

Share the Post:

Bạn cũng muốn đọc

Đối tác số 1 về Image Branding

Nền tảng giải pháp hình ảnh hoàn thiện cho doanh nghiệp và cá nhân
Scroll to Top