Hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp, lộng lẫy (phần 3)

Bên cạnh việc nắm vững những kiến thức cơ bản, kỹ thuật lấy nét và khung, kỹ thuật sử dụng đèn flash cũng đóng một vai trò quan trọng để tạo nên ánh sáng phù hợp, tăng chất lượng của bức ảnh chân dung. Sau đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cùng các bạn các sử dụng đèn flash trong chụp ảnh chân dung sao cho hiệu quả nhất.

1. Sử dụng đèn flash cho những ngày nắng

Sử dụng đèn flash khi trời nắng tưởng như là một điều lạ lung, thực chất đay lại chính là khoảng thời gian hợp lí.

Mặt trời có thể gây ra đủ loại rắc rối cho nhiếp ảnh gia chụp chân dung: bóng trên mặt, độ phơi sáng không cân bằng, và những điểm nổi bật bị hỏng.

Một chút ngược sáng sẽ lập tức cải thiện bức ảnh của bạn, máy ảnh sẽ chụp với độ phơi sáng cân bằng hơn vì đèn flash giúp đối tượng sáng hơn trong khi máy ảnh phơi sáng phông nền.

2. Đèn flash chuyên dụng

Đèn flash chuyên dụng (thường là speedlight hay speedlite) tốt hơn loại đèn tích hợp trong máy ảnh vì đèn sáng hơn, cho phép bạn chụp ảnh với khẩu độ nhỏ hơn, độ sâu trường lớn hơn.

Nếu nắm vững kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash, bạn cũng có thể kiểm soát các cài đặt nhiều hơn và bạn có thể điều chỉnh góc chụp hướng lên hoặc từ một bên để dội ánh sáng ngược lại trần nhà và tường.

3. Điều khiển đèn flash từ xa

Một chiếc đèn flash có thể tháo rời và bật qua cáp với một điều khiển từ xa gắn liền với hotshoe (cái ngàm để gắn đèn flash thêm vào máy) hay nhiều hệ thống máy ảnh cho phép bạn sử dụng đèn flash tương thích với đèn đã trang bị sẵn trong máy.

Tắt đèn flash trong máy ảnh sẽ cho phép bạn điều chỉnh ánh sáng và ảnh chụp cũng có chất lượng chuyên nghiệp hơn.

Bạn cũng có thể cùng dùng 2 đèn flash để có được bố cục ánh sáng phức tạp hơn. Việc sử dụng một nút bấm chụp cầm tay giúp bạn kiểm soát 2 đèn flash bật cùng một lúc. Đây là một trong những bí quyết nằm lòng của các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp và nhiếp ảnh gia chuyên chụp chân dung nghệ thuật. 

4. Nghệ thuật hơn với đèn flash

Với đèn flash, nút bấm cầm tay, và thiết bị tán sắc có kích thước phù hợp sẽ mở ra một dải ánh sáng khéo léo và mát mẻ hơn.

Chiếu sáng từ một bên giúp ảnh chụp hấp dẫn hơn, bạn có thể tạo sáng bằng cách giảm ánh sáng bầu trời và phông nền, chỉnh chỉ số bù sáng xuống -2 để chụp những kiểu phông nền trầm tối.

 

Viết một bình luận