Hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp, lộng lẫy (phần 2)

Để chụp được những bức ảnh chân dung chuyên nghiệp, nghệ thuật, có thần sắc của người chụp, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư đề phải nắm vững những kiến thức căn bản trước khi có những tấm hình. Trong đó, công đoạn lấy nét và khung có vai trò quan trọng mang đến những tấm hình chân dung đẹp, có sức sống. Sau đây, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những kĩ thuật lấy nét và khung.

1. Sáng tạo bố cục

Đừng lười biếng trong việc sắp xếp bố cục ảnh. Nhiều nhiếp ảnh gia thường đứng lui ra sau, cho rằng thu tất cả hình ảnh vào ống kính là phương án tốt nhất, hoặc đơn giản họ sẽ chỉ chụp nửa trên mọi người.

Zoom vào để làm đầy khung hình sẽ cho ra một bức ảnh với bố cục đầy cảm hứng hơn. Để đối tượng chụp ở một phía khung hình, với một không gian để nhìn vào, là một kĩ thuật đáng để bạn nắm bắt khi thử nghiệm với khẩu độ rộng, để chụp một độ sâu trường nông.

2. Xây dựng thiện cảm

Nếu người mẫu của bạn không cảm thấy thoải mái, ảnh chụp chắc chắn sẽ không đẹp, Vậy nên, hãy dành chút thời gian để nói chuyện với họ, uống một tách trà hoặc café, sau đó hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn.

Khi bắt đầu, hãy chỉ cho họ hướng chụp thay vì chỉ yên lặng chụp.Hãy chia sẻ những gì bạn muốn cũng như họ nên tạo dáng như nào. Ngoài ra, hãy nhớ cho họ xem những bức hình đã chụp được để họ tự tin hơn

3. Sử dụng tấm hắt sáng

Một cách nhanh chóng và không tốn kém để tăng sáng những bức ảnh chân dung của bạn và giúp chúng chuyên nghiệp hơn là sử dụng tấm hắt sáng. Sử dụng chúng trong nhà (gần cửa sổ) hoặc ngoài trời để hắt ánh sáng lại đối tượng chụp và loại bỏ phần bóng không mong muốn.

Nhiều tấm hắt sáng có hai mặt hoặc có nắp tháo rời được, nên bạn có thể chọn lựa bề mặt phản chiếu màu trắng, bạc, hoặc vàng. Loại màu trắng có thể gập đôi như dụng cụ tản sáng để làm dịu ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Không sử dụng tấm hắt sáng, phần khuôn mặt xa cửa sổ nhất sẽ rất tối.

Mặt vàng tỏa ra ánh sáng ấm áp, phù hợp với tùy đối tượng nhưng sẽ không tự nhiên nếu chụp ở khung cảnh trong nhà.

Mặt bạc hắt nhiều ánh sáng hơn và tạo cảm giác hơi lạnh hơn so với mặt trắng.

Mặt trắng cho kết quả tự nhiên nhất khi chụp chân dung.

4. Lấy nét

Nếu bạn thật sự ‘kẹt tiền’, bạn có thể tự làm các tấm hắt sáng đơn giản chỉ với một tấm các tông trắng lớn. bọc lại bằng giấy thiếc bạc thì bạn dã có hiệu ứng bạc rồi!

Khi sử dụng khẩu độ rộng từ f/2.8 trở lên, độ sâu trường sẽ bị giảm đáng kể, vậy nên bạn cần bật chế độ lấy nét để tránh trường hợp ảnh chụp có những đặc điểm không rõ, như mũi sắc nét mà mắt lại không.

Với những bức hình có bố cục hẹp, bạn cần chú ý vào mắt, còn ảnh có bố cục rộng hơn, hãy chú ý vào phần đầu. Để giúp xác định điểm lấy nét, hãy chọn một điểm lấy nét tự động.

Một phương pháp hiệu quả để xác điểm lấy nét tự động trung tâm là ấn nút chụp xuống một nửa để máy lấy nét mắt hoặc đầu, sau đó điều chỉnh lại vị trí đối tượng sang một bên trước khi ấn chụp, đây thường là cách chụp nhanh hơn rất nhiều so với việc nghịch ngợm với những điểm lấy nét tự động.

Một cách khác, hãy đặt những điểm lấy nét tự động ở các góc trên cùng và trên mắt đối tượng để chụp. Cả hai cách đều sẽ giúp bạn bố trí đối tượng không ở trung tâm bức hình cho một bố cục hài hòa hơn.

5. Tạo dáng

Cách đối tượng chụp đứng, tạo dáng, nhìn sẽ có tác động rất lớn tới ảnh. Một sự thay đổi nhỏ thôi ở biểu cảm gương mặt, như họ có cười hay không, có thể hoàn toàn thay đổi cảm giác về bức ảnh.

Hãy cố gắng chụp thật nhiều biểu cảm càng tốt, như vậy bạn có thể chọn ra bức ảnh mình thích nhất khi chỉnh sửa trên máy tính.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chụp khi đối tượng không nhìn máy ảnh, nhìn lên, nhìn xuống, hay nhìn bên cạnh. Tóm lại, hãy chụp thật nhiều và chọn những loại tốt nhất.

Viết một bình luận