20 lỗi hay gặp khi chụp ảnh cưới bạn phải nhớ

Chụp ảnh cưới là ngày cực kỳ trọng đại và sẽ lưu lại album đẹp nhất cuộc đời. Nhưng để có những bức ảnh đẹp, bạn phải chú ý rất nhiều điều. Bài viết này chỉ ra cho bạn 20 lỗi chụp ảnh cưới hay gặp để bạn tránh.

Không thống nhất lịch trình ngày cưới

Bạn hãy bàn bạc cùng thợ chụp ảnh trước khi thống nhất lịch trình cho ngày cưới của bạn. Có rất nhiều thứ phải cân nhắc về cách chụp cũng như ánh sáng tự nhiên. Một số khoảng thời gian trong ngày lên ảnh đẹp hơn các khoảng thời gian khác (nắng buổi trưa tạo ra bóng đen, không đẹp mắt trên mặt trong khi đó nắng chiều tà tạo ánh sáng đẹp và ấm áp.

Không tuân thủ lịch trình ngày cưới

Hãy chú ý và tôn trọng lịch trình mà bạn và thợ chụp ảnh đã bàn bạc trước ngày cưới. Tới muộn 1 tiếng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng ảnh của bạn. Đừng nghĩ là chụp ảnh chỉ mất tầm 10 phút thôi!

Để họ hàng can thiệp việc chụp ảnh

Trong cái nghề này, chúng tôi có tên dành riêng cho cái vị khách mà đến đám cưới với thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp và chụp những “tấm ảnh cưới không chính thức” – chúng tôi gọi những người đó là Cậu Bob. Cậu Bob nghĩ là cậu ấy đang giúp bạn bằng cách chụp nhiều ảnh cho bạn, nhưng thực chất cậu ấy đang ngáng đường chúng tôi, làm chúng tôi lỡ mất khoảnh khắc đẹp. Hãy bảo cậu Bob để máy ảnh ở nhà và tận hưởng một khoảng thời gian vui vẻ tại đám cưới không cần phải làm việc gì cả.

Không nói rõ bạn muốn mình trông như thế nào trong các bức ảnh

“Cái đẹp chỉ mang tính chủ quan. Tôi luôn yêu cầu khách hàng gửi ảnh của họ cho tôi trước ngày cưới, một tấm họ thích và một tấm họ không thích.” – Một nhiếp ảnh gia chia sẻ.

Quá tập trung vào việc chụp ảnh

Một thợ chụp ảnh tốt có thể thâu tóm câu chuyện về đám cưới cũng như chụp ảnh chân dung nghệ thuật  mà giữ cho thời gian chụp tối thiểu nhất có thể.

Không thuê một thợ chụp ảnh thứ hai

Đôi khi cặp vợ chồng sắp cưới muốn tiết kiệm chút tiền hoặc cho rằng thuê hai thợ chụp ảnh là phiền hà. Nhưng hãy cân nhắc điều này: Người thợ chụp ảnh thứ hai có thể cho một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ mà có thể sẽ không được ghi lại nếu chỉ có một thợ chụp ảnh.” 

Không nhờ cậy ai trong việc sắp xếp khách mời

Chọn một người đáng tin cậy mà biết rõ gia đình, bạn bè của bạn để chủ trì việc sắp xếp người chụp ảnh chân dung. Người đó có thể tập trung những người cần thiết, hướng dẫn họ rằng họ sẽ có mặt trong những tấm nào và dẫn họ ra ngoài khi họ chụp xong. Điều đó giúp việc chụp ảnh được nhanh gọn, trơn tru và vui vẻ.

Cố làm mọi thứ “hoàn hảo”

Hãy cứ vui vẻ đi. Dù trên mặt có dính chút bánh kem hay một số chi tiết không như ý bạn muốn 100% thì cũng chấp nhận, vui vẻ và tiếp tục cười tươi đi. Ảnh cưới sẽ rất xấu nếu cô dâu lại cau có với chồng mới cưới đấy.

Không chụp ảnh “Bức ảnh đầu tiên”

Bức ảnh đầu tiên là tấm ảnh đầu tiên của cô dâu và chú rể trước lễ cưới sẽ đẹp hơn rất nhiều so với ảnh chụp chân dung vội vã sau lễ cưới – đặc biệt nếu lễ cưới bị kéo dài muộn hơn, điều rất hay xảy ra. Lúc đó, bạn sẽ phải vội vã đến bữa tiệc cưới mất rồi.

Cố tạo dáng

Một thợ chụp ảnh tốt đưa ra các hướng dẫn là có lí do: để chụp được những bức ảnh đẹp nhất về ngày vui hai người. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thư giãn và hành động tự nhiên. Hãy sống trong khoảnh khắc đó. Chỉ cần hai người yêu nhau say đắm thì rốt cuộc các tấm ảnh ra lò sẽ đẹp thôi!.

Đợi quá lâu để đặt lịch với thợ chụp ảnh

Nếu bạn tìm được một thợ chụp ảnh tuyệt vời, hãy đặt lịch chụp luôn! Các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp thường cần đặt lịch trước 1 năm hay nhiều hơn và không phải lúc nào cũng rảnh rang. Không có chuyện gì bực mình hơn chọn được một thợ chụp ảnh và sau đó chỉ một tuần trước đám cưới của bạn phát hiện ra rằng người đó đã có lịch chụp mất rồi.

Lúc nào cũng nhìn máy ảnh

Có vài cặp đôi muốn chụp những tấm ảnh tự nhiên nhất, nhưng lúc nào họ cũng cảm thấy cần nhìn vào máy ảnh và tạm ngừng hành động của mình. Đó có thể là bản năng, nhưng hãy nhớ rằng – trừ khi thợ chụp ảnh sự kiện yêu cầu, hãy cố hành động tự nhiên để có những bức ảnh đẹp nhất.

Không đưa ra danh sách những điều tối kị

Hãy cho thợ chụp ảnh biết trước khi đám cưới diễn ra về những kiểu ảnh bạn không thích. Có thể là: “Tôi không thích những tấm anh chụp mà trong đấy chúng tôi không cười’ hay “Tôi không thích các tấm chụp cận cảnh với góc chụp rộng’ Rất ảnh hưởng đến sự sáng tạo của thợ chụp ảnh nếu cô dâu hoặc chú rể đến lúc chụp mới nói.

Đòi chụp nhiều

Nếu khách hàng đã chuẩn bị kĩ lưỡng và chọn một thợ chụp ảnh đám cưới chuyên nghiệp và có tiếng tăm thì rất có thể là người thợ đó không cần một bảng tính hai trang giấy tính số ảnh chụp chân dung với gia đình.

Không chọn một thợ chụp ảnh mà bạn thấy hợp với mình

Hãy chắc chắn là chúng ta hợp nhau. Có những khách hàng tôi đã làm việc cùng hơn hai năm rồi. Nếu tôi và khách hàng không hợp nhau, đó sẽ là một hành trình dài và vất vả đấy.

Không chụp ảnh đính hôn

Một sai lầm khi chụp ảnh cưới là không chụp ảnh đính hôn. Ảnh đính hôn là cơ hội tăng thêm sự tự tin và thoải mái của cô dâu và chú rể trước máy quay và cho phép họ chụp ảnh trong không khí không áp lực và thoải mái. Cuối cùng, hai người sẽ hiểu tại sao thợ chụp ảnh muốn mình làm một việc gì đó có vẻ buồn cười và sẽ tin tưởng và thoải mái với thợ chụp ảnh hơn trong ngày cưới.

Không thuê thợ chụp ảnh chuyên nghiệp

Hãy chọn một thợ chụp ảnh chuyên nghiệp chứ không phải ai đó với một cái máy ảnh kĩ thuật số và một trang web trên mạng. Hãy chắc chắn là thợ chụp ảnh bạn chọn đã được đào tạo là thợ chụp ảnh, đã từng học nghề hoặc tập sự với thợ chụp ảnh khác và hoàn thành nghĩa vụ, và có kinh nghiệm và khả năng chụp lại các khoảnh khắc trong đám cưới, vững vàng trước các tình huống có thể xảy ra.

Mong muốn theo kịp xu hướng

Rất nhiều lần, các cặp đôi mới cưới muốn bắt kịp xu hướng trong nhiếp ảnh. Quan trọng là ảnh cưới của bạn phải trải qua thử thách của thời gian và được con cháu sau này trân trọng. Bắt kịp các xu hướng thịnh hành thì vui đấy nhưng chúng không tồn tại lâu. Hãy tìm một thợ chụp ảnh cưới với phong cách chụp trang nhã và thận trọng với việc lạm dụng Photoshop và các chiêu trò chỉnh sửa công nghệ.

Bỏ quên các chi tiết

Hãy nghĩ tới việc dành ra vài phút để quyết định xem thứ gì cần có trong ảnh. Chị của bạn có làm quà đám cưới đặc biệt không? Bạn có đang mang nữ trang thừa tự quan trọng trên người không? Hãy chuẩn bị trước và sắp xếp những thứ cần thiết dễ lấy khi chụp ảnh.

Không cười tý nào

Hãy bảo tất cả những ai bước trên lối đi ở giữa ngẩng mặt lên và mỉm cười. Nếu họ lo lắng quá không cười được thì ít nhất cũng nên ngẩng mặt lên và nhìn thẳng. Việc này sẽ giúp cho khuôn mặt không bị “hai cằm”, điều hay xảy ra khi bạn cúi gằm mặt nhìn chăm chăm sàn nhà.

Hãy lưu ý những điều này để có album ảnh cưới hoàn hảo các bạn nhé.

Viết một bình luận