Cách chụp ảnh thiên nhiên và động vật hoang dã

Nếu bạn yêu thích chụp ảnh động vật trong tự nhiên hay thiên nhiên thì rất có thể, đó là vì bạn đã từng được chứng kiến một bức hình đẹp đến mức khó tin. Cách chụp ảnh nghệ thuật đẹp đó có thể là một tấm hình chụp một không gian rộng lớn đang tắm mình trong ánh nắng vàng rực của buổi chiều tàn, hay cận cảnh một điều kì diệu nhỏ bé của thiên nhiên mà trước đó bạn chưa từng nhận ra. Thậm chí bạn đã tự hỏi bản thân: “Làm sao học có thể chụp ảnh tự nhiên và động vật hoang dã?

Hầu hết những bức ảnh phi thường đó là sự kết tinh của nhiều khó khăn về thể xác, lòng kiên nhẫn được tôi luyện và rất nhiều “may mắn tự làm nên”. Dưới đây là một vài mẹo để bạn tiến bộ hơn trong chụp ảnh thiên nhiên hoang dã và ghi lại hình ảnh của thế giới tự nhiên chân thực hơn.

Chuẩn bị thật kĩ trước khi tác nghiệp

Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt trước khi bạn chụp ảnh. Chuẩn bị trước là một phần rất quan trọng trong chụp ảnh động vật hoang dã. Tuy nhiên, thật chẳng tốt đẹp gì nếu bạn phải đối mặt với một tình huống khó khăn mà không có chút chuẩn bị nào.

Mặc dù bạn chẳng bao giờ có thể hoàn toàn chuẩn bị trước cho mọi thử thách bạn sẽ phải đương đầu bạn vẫn có thể tự mày mò nghiên cứu để gặt hái được nhiều nhất trong những chuyến tác nghiệp của mình.

Mang theo những dụng cụ nào

Những thiết bị tối tân nhất không phải là điều bắt buộc đòi hỏi ở bạn, mà chính là sự kiên nhẫn và quyết tâm. Bạn không cần có thấu kính khuyếch đại đời mới nhất hay thiết bị điện tử tối tân để có được những bức ảnh tự nhiên và động vật hoang dã tuyệt đẹp. Tuy vậy, bạn cần phải hiểu giới hạn của những thiết bị của mình, để kỳ vọng một cách hợp lý và không cảm thấy thất vọng.

Hãy chuẩn bị cho những gì mà bạn có nhiều khả năng chụp được nhất. Việc chuản bị cho một buổi chụp ảnh có thể gây ra nhiều lo lắng. Chúng ta dễ bị mang quá nhiều đồ do sợ thiếu mất mọt thiết bị nào đó. Tuy thế, mang quá nhiều có thể còn tệ hơn là mang thiếu. Bạn sẽ phải mang vác rất nặng nề và cảm thấy khó chịu.

Bạn sẽ không cảm nhận được niềm vui nào – mà đây là mọt trong những sai lầm dễ tránh nhất trong nhiếp ảnh. Hãy nghiên cứu về những loài thú và cảnh vật mà có thể bạn sẽ chạm mặt, rồi quyết định xem thiết bị nào là quan trọng nhất hay không cần thiết, ra lựa chọn, kiên trì với chúng, và thư giãn. Điều đó sẽ giúp cho việc chuẩn bị đồ đỡ căng thẳng hơn rất nhiều.

Nếu bạn dự định chụp hình động vật hoang dã, như chim chóc và muông thú dễ bị hoảng sợ bởi con người, thì  mang theo những thấu kính phóng to tốt nhất để bạn giữ được khoảng cách với mục tiêu của mình. Còn việc chụp ảnh phong cảnh hay cảnh vật – khi mà bạn không cần phải rén rút ẩn nấp?

Mẹo chụp ảnh thiên nhiên lúc này là bạn có thể cân nhắc việc mang theo thấu kính có góc rộng. Dù vậy, không có một công thức bí mật nào và cũng không có thấu kính “tất cả trong một” thích hợp cho mọi hoàn cảnh. Hãy nắm vững thông tin trước khi khởi hành để bạn có thể tận dụng tối đa bất cứ thấu kính nào bạn có.

Một chiếc túi tốt đáng giá bằng vàng

Mọi sự chuẩn bị trên đời này đều vô giá trị nếu bạn không thể mang theo những vật dụng cần thiết một cách thoải mái. Hãy chuẩn bị một chiếc túi máy ảnh có thể dễ dàng chứa và mang vác  thiết bị. Có rất nhiều loại túi khác nhau về giá cả và chất lượng, nhưng thường thì tiền nào của nấy. Để yên tâm hơn, bạn cũng có thể mua một chiếc túi chống nước hoặc chống chịu được thời tiết xấu.

Hãy đọc review và tìm chiếc túi phù hợp với cơ thể, thiết bị và những chuyến chụp hình của bạn. Bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời và thoải mái, dễ chịu. 

Những vật dụng tiện lợi

Giày: một đôi giày đi bộ tốt hay ủng là một trong những vật dụng thiết yếu nhất cho bất cứ nhiếp ảnh gia thiên nhiên nào. Sỏi, bụi bẩn, bùn, nước, côn trùng, đá và những sinh vật bò trường đáng sợ – bạn cần một đôi giày có thể chống chọi với tất cả những yếu tố này. Bạn nên chọn một đôi giày vừa vặn và thích hợp để đi bộ đường dài. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, bạn sẽ dễ dàng thỏa hiệp bằng cách rút ngắn chuyến đi.

Chuẩn bị checklist

Việc chuẩn bị sẵn một checklist trong đầu luôn là một ý tưởng tốt trước khi bắt đầu buổi là bí quyết chụp ảnh thiên nhiên bạn không thể bỏ qua. Trước khi đi ra ngoài hãy tự hỏi bản thân những câu sau:

– Có cần hỏi xin giấy phép đặc biệt gì không?  Một số Khu Bảo tồn hay Công viên Quốc gia yêu cầu bạn phải có giấy phép đặc biệt để tiếp cận một số khu vực nào đó, đặc biệt là những nơi được coi là môi trường tự nhiên.

– Đỗ xe ở đâu? Đây là diều rất quan trọng, bởi nếu bạn đỗ xe ở nơi cấm thì bạn có thể phải chịu một khoản phạt lớn hay tệ hơn, lúc quay ra đã thấy xe mình bị cẩu đi rồi.

– Có giới hạn về thời gian không? Hầu hết các khu bảo tồn tự nhiên và công viên có quy định thời gian làm việc, giống như một doanh nghiệp vậy. Có thể khi bạn tới nơi tràn đầy cảm hứng chụp cảnh bình minh lộng lẫy và rồi nhận ra không được đi vào địa điểm bạn chọn trước khi rạng đông đã hửng sáng hoàn toàn. Bạn cũng nên nhớ rằng các sinh vật hoang dã thường hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm hoặc tối muộn.

– Điều kiện thời tiết có thể diễn ra như thế nào? Đây là chuyện rất quan trọng. Bạn nên để ý xem thời tiết có thể như thế nào. Hãy xem dự báo thời tiết vào ngày bạn đi chụp và liên tục kiểm tra  lại suốt buổi đi nếu có thể. ĐỪNG BAO GIỜ đặt cược sự an toàn của mình hay thiết bị bằng cách đi ra ngoài mà không chuẩn bị thời tiết xấu.

– Bao giờ thì mặt trời mọc và lặn? Hãy đảm bảo rằng bạn có thể tiếp cận nơi bạn muốn chụp vào những thời điểm ấy. Bạn cũng cần ý thức được thời gian biểu để có thể kịp đi đến địa điểm và chuẩn bị vật dụng trước khi bắt đầu chụp.

– Mọi người thường chụp những con vật, cảnh sắc, hay công trình kiến trúc nào? Hãy nghiên cứu những gì thường được chụp ở khu vực bạn muốn đến. Tìm một người trông coi công viên hay nhân viên để hỏi về những địa điểm ít được biết đến bởi du khách. Biết trước có những điều gì nổi tiếng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh chụp những kiểu nhàm chán đã lặp đi lặp lại từ trước. Hãy tìm con đường sáng tạo hơn và khẳng định bản thân mình!

Giờ đây, bạn đã nghiên cứu địa điểm xong và biết được mình nên mong chờ điều gì. Dưới đây là một số cách chụp ảnh thiên nhiên bạn có thể dùng sau khi đến nơi.

Chụp RAW

Nếu có thể, hãy chỉnh máy ảnh để chụp ở chế độ RAW. Ảnh RAW có nghĩa là không qua xử lý, hay “chế biến”, “ra lò” ngay từ cảm biến máy ảnh của bạn. Chúng chứa một lượng thông tin pixel khổng lồ so với JPEG và cũng chiếm nhiều dung lượng thẻ nhớ hơn. Tuy nhiên, những thông tin thêm vào này cho phép bạn được tự do hơn trong quá trình chỉnh sửa sau này.

Dùng ISO thấp nhất có thể

Chỉ số ISO của phim ảnh cảm biến hình liên quan đến độ nhạy cảm của chúng với ánh sáng. Cách giải thích đơn giản nhất là, trong trường hợp các điều kiện khác không đổi, chỉ số ISO càng cao thì càng cần ít ánh sáng hơn để tạo nên một tấm ảnh.

Không may là độ nhạy cảm ánh sáng càng cao thì hình ảnh càng “nhiễu”. Trong phần lớn (nhưng không phải là tất cả) trường hợp, bạn nên dùng ISO thấp nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên ngần ngại thử thách với ISO cao hơn.

Thường phải cần đến tốc độ màn trập cao để “bắt” được những chuyển động nhanh của thú hoang và  “nhiễu” ảnh vẫn khó nhận ra hơn 1 tấm hình mờ rất nhiều.

Dùng chế độ AI Servo (lấy nét liên tục) khi chụp hình động vật hoang dã

Chụp ảnh thiên nhiên cần lưu ý điều gì? Rất nhiều nhiếp ảnh gia có chung câu hỏi này và một lưu ý trong số đó là việc lấy nét. Lấy nét tự động (AF) có thể là người bạn tốt nhất hay kẻ thù tồi tệ nhất. Tuy vậy, khi chụp ảnh thiên nhiên hoang dã, AF là một công cụ tuyệt vời!

Động vật và chim muông, đặc biệt là trong môi trường tự nhiên, luôn luôn chuyển động. Chúng liên tục thay đổi vị trí, tiến đến gần hay tránh ra xa. Những lúc như vậy, lấy nét liên tục thực sự rất tiện lợi! Mặc dù còn được gọi bởi nhiều cái tên khác nhau tùy thuộc vào hãng máy ảnh của bạn, mục đích của nó là giữ cho mục tiêu luôn chuyển động luôn nằm trong tiêu điểm.

Hướng khu vực lựa chọn tiêu điểm vào phía mục tiêu của bạn và nhấn ½ nút chụp để khởi động AF. Tiêu điểm sẽ tiếp tục được theo dấu khi bạn theo dõi mục tiêu và vẫn giữ nút chụp. 

Đừng quên tripod

“Tôi không nghĩ là mình cần đến tripod” là câu mở đầu thường thấy trong một câu chuyện buồn kể về một tấm ảnh tuyệt đẹp đã bị bỏ lỡ. Trong hầu hết các trường hợp chụp ảnh thiên nhiên hoang dã, tripod là một vật dụng thiết yếu. Thà rằng bạn mang 1 cái rồi không dùng đến còn hơn là cần nó mà không có. Hãy tìm mua một chiếc tripod nhẹ và chắc chắn để đỡ máy ảnh của bạn.

Chụp ảnh thế giới tự nhiên hoang dã có thể rất phức tạp, nhưng nó cũng có thể mang đến cảm hứng nghệ thuật lớn, cùng với những trải nghiệm tinh thần vô giá và riêng tư. Nên hãy bước ra thế giới bên ngoài và tận hưởng những gì bạn làm, nhưng đừng quên đặt chiếc máy ảnh xuống đôi lúc và nhìn ngắm thế giới xung quanh.

“Thiên nhiên không bao giờ lỗi mốt” – Khuyết danh.