Lỗi đổ bóng khi chụp ảnh sản phẩm

Đổ bóng là tình trạng thường thấy trong đời sống, là một hiện tượng quang học rất bình thường nhưng khi được ghi lại bằng những bức ảnh thì không phải lúc nào, các bóng đổ cũng khiến người chụp ảnh hài lòng. Khi chụp ảnh sản phẩm, tình trạng đổ bóng cần đặc biệt tránh bởi chúng khiến sản phẩm không được đẹp mắt, không hấp dẫn với người dùng. Dưới đây là những cách tránh đổ bóng khi chụp ảnh sản phẩm đơn giản nhất.

1. Bố trí đèn chiếu hợp lý

Khi chụp hình trong studio, ánh sáng đèn chiếu là yếu tố đặc biệt quan trọng. Nếu không đủ ánh sáng, ảnh chụp sản phẩm sẽ bị tối, hắt bóng và không hấp dẫn. Ngược lại, quá sáng sẽ khiến bức ảnh trở nên thiếu chân thực, gây cảm giác khó chịu cho người xem.

Để tránh tình trạng đổ bóng khi chụp ảnh sản phẩm trong studio, bạn cần sắp xếp vị trí các đèn chiếu sáng hợp lý như sau:

  • Nếu sử dụng một bóng đèn, bạn nên đặt đèn cao hơn sản phẩm và chiếu chéo xuống sản phẩm. Sau đó, bạn đặt máy ảnh ở cùng phía với đèn rồi chụp, xoay sản phẩm để lấy các góc chụp ảnh khác nhau trong khi vẫn giữ nguyên hướng của máy ảnh. Với cách này, bóng đổ của sản phẩm sẽ luôn ở phía sau và không lọt vào khuôn hình.
  • Nếu có 2 đèn chiếu, bạn nên đặt chúng ở hai hướng đối diện sao cho vị trí của sản phẩm và 2 đèn chiếu tạo thành hình một tam giác cân. 2 đèn cùng đặt cao hơn và chiếu chéo xuống sản phẩm.
  • Nếu sử dụng 3 đèn chiếu, bạn nên bố trí đèn theo cách sử dụng 2 đèn và đèn thứ 3 ở vị trí trên cao, chiếu thẳng đứng xuống sản phẩm. Bằng cách đó, bạn sẽ triệt tiêu hoàn toàn các bóng đổ không cần thiết. Tuy nhiên, hãy chú ý, nếu bạn muốn chụp ảnh đẹp, đừng để đèn chiếu rọi vào máy ảnh.

2. Chọn thời điểm chụp hình

Ảnh sản phẩm ngoài phong cách chụp trong studio còn có thể được chụp ở ngoại cảnh, trong bối cảnh phù hợp với đặc tính của sản phẩm đó. Khi chụp ảnh ngoại cảnh, bạn vẫn sẽ có thể cần tới đèn flash hoặc đèn chiếu nhưng đôi khi, nếu không có những dụng cụ kể trên, bạn nên tận dụng ánh sáng mặt trời để có những bức ảnh tự nhiên nhất.

Muốn hạn chế lỗi đổ bóng khi chụp sản phẩm, bạn nên thực hiện các shoot hình vào thời điểm từ 7 đến 10 giờ sáng và 3 đến 5 giờ chiều. Khi này, Mặt trời không quá gay gắt, có thể cho bạn những ánh phản chiếu đẹp tuyệt vời mà không ảnh chụp bị lóa. Bạn chú ý: các mốc thời gian có thể thay đổi theo mùa, hãy chú ý quan sát và nhận định theo kinh nghiệm của mình! Bạn có thể xem thêm concept chụp ảnh đồng hồ tại đây.

3. Sử dụng hộp chụp sản phẩm chuyên dụng

hộp chụp sản phẩm kết hợp với 2 đến 3 bóng đèn. Hộp chụp ảnh này sẽ giúp làm mềm ánh sáng, cho ra những bức ảnh mượt mà hơn, không có sự phản chiếu hay đổ bóng ngoài ý muốn của người chụp.

 

4. Chụp Raw

Nếu chụp ảnh JPEG, bạn nên chú ý lấy cân bằng trắng thật chuẩn hoặc chọn chế độ chụp Raw để dễ dàng hơn khi xử lý hậu kỳ.

Trên đây là những bí quyết cho câu hỏi chụp ảnh sản phẩm đổ bóng như thế nào. Hãy liên hệ với chupanh.vn để được tư vấn hỗ trợ thêm bạn nhé.