chụp ảnh đường phố đẹp

Điều quan trọng nhất của chụp ảnh đường phố là phải ghi lại được những hoạt động thường ngày trên những con đường. Bạn có thể tìm những cơ hội chụp ảnh đường phố ở bất cứ nơi đâu và cũng không cần thiết phải đi du lịch để chụp được những tấm ảnh đẹp.

Chụp hình đường phố có thể mất nhiều thời gian, nhưng cùng với rèn luyện và với hướng dẫn sau, kết quả đạt được sẽ làm hài lòng. 

1.Chọn ống kính tốt nhất

Quyết định nên dùng ống kính nào là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chụp hình đường phố. Có thể bạn sẽ muốn dùng ống kính tele, nhưng loại ống kính đó có lẽ sẽ có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm. Bạn sẽ không mình là con người bí ẩn đáng sợ, đứng ở bên kia con đường, chĩa ống kính to khủng bố vào những con người xa lạ đâu.

Nếu bạn muốn không ai để ý tới mình, bạn sẽ phải tới lại gần hơn chủ thể cần chụp. Hãy sử dụng một ống kính góc rộng và lang thang trong một đám đông bận rộn. Rất nhiều thợ chụp ảnh đường phố chọn máy ảnh gọn nhẹ trông đỡ cồng kềnh hơn máy DSLR, với lợi thế nhỏ gọn, nhẹ và không gây nhiều sự chú ý.

2.Sắp đặt máy ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh đường phố yêu cầu bạn chuyển máy ảnh sang chế độ AV (ưu tiên khẩu độ) và tự điều chỉnh ISO và khẩu độ. Máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ màn trập (độ phơi sáng). Vào một ngày nắng đẹp, nên bắt đầu chụp với khẩu độ f/16 và ISO 200-400. Nếu máy ảnh của bạn chọn tốc màn trập cao hơn 1/200 một giây, bạn có thể chụp hình rồi đó.

Hãy chú ý tới tốc độ màn trập để điều chỉnh khẩu độ và ISO hợp lý. Nếu máy ảnh tự chọn tốc độ màn trập dưới 1/80, có thể ảnh bạn chụp sẽ bị mờ, nhưng nó cũng có thể tạo một hiệu ứng hay. Để tránh ảnh bị mờ đơn giản là hãy tăng ISO và/hoặc chọn khẩu độ rộng hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu chụp ảnh, bạn có thể để chế độ P (chế độ tự động) và để máy ảnh tự điều chỉnh phù hợp. Bạn vẫn có thể điều chỉnh EV (độ phơi sáng) nếu muốn để phù hợp với ý thích của bạn.

Đó là một lựa chọn hữu ích khi bạn không có nhiều thời gian chụp ảnh (đang vội và không có thời gian suy nghĩ), nhưng bạn không kiểm soát được hết máy ảnh của bạn nên đây cũng không phải là lựa chọn tốt nhất.

Chế độ tự động có thể cho ra đời những tấm hình khá là đẹp, nhưng tôi sẽ không dùng chế độ này tại nơi ít ánh sáng vì có khả năng cao là tốc độ màn trập của bạn không đủ nhanh để chụp lại chủ thể trọng trạng thái tĩnh.

3.Tới gần chủ thể cần chụp

Sử dụng một ống kính góc rộng giúp bạn chụp được những tấm hình đẹp và cận cảnh chủ thể. Lợi thế của loại ống kính này là tạo cảm giác rằng người xem đang có mặt ngay trong khoảnh khắc ấy. Bạn cũng dễ dàng hòa lẫn trong đám đông như một phần của không gian nơi đây, hơn là đứng ở bên kia đường cùng với một ống kính dài.

Rất nhiều tấm ảnh đường phố thành công là những tấm được chụp chỉ cách vài mét với chủ thể và đôi khi chỉ là một vài centimét. Đi qua một con phố đông người, một khu chợ hay một công viên có thể giúp bạn chụp được những tấm hình đẹp nếu bạn có khả năng quan sát tốt và có thể tìm được những chủ thể thú vị.

Nếu ảnh chụp không được như bạn hình dung, có lẽ bạn nên tiến lại gần hơn, hãy để đôi chân bạn là công cụ thu phóng giúp bạn chụp được một tấm hình đẹp đúng thời điểm, đúng không gian.

4.Mang máy ảnh đi khắp mọi nơi

Chụp hình đường phố là một thú vui tự phát và không đợi chờ ai. Nó như một kỉ cương bạn phải kiên trì luyện tập để hoàn thiện khả năng. Máy ảnh lúc này như một phần không thể thiếu của bạn – nó là cách bạn chia sẻ góc nhìn của mình với cả thế giới và bạn sẽ không muốn lỡ một cơ hội chụp hình tuyệt vời vì không mang máy ảnh theo mình đâu. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc chụp hình đường phố, bạn nên có máy ảnh trong tầm tay của mình mọi lúc mọi nơi. Một trong những địa điểm chụp ảnh ngoài trời đẹp có thể nhắc đến đó chính là chụp ảnh bãi đá sông Hồng.

Khác với kỹ thuật chụp ảnh chân dung, bạn có thể yêu cầu người mẫu tạo dáng hoặc theo sát người mẫu để bắt lấy những khoảnh khắc thì trong chụp ảnh đường phố, sẽ có những “khoảnh khắc quyết định”, khi bạn chỉ có khoảng một giây để chụp lại chủ thể trước khi khoảnh khắc đó biến mất. Hiếm khi bạn có được cơ hội thứ hai nên hãy luôn trong tư thế sẵn sàng.

5.Lờ đi giọng nói bên trong bạn

Nhiều người gặp khó khăn trong việc thấu hiểu nghệ thuật chụp hình đường phố. Một số lo rằng chủ thể sẽ phát điên lên vì bạn chụp hình họ, sẽ dọa nạt bạn sẽ dùng bạo lực hay, tệ hơn, gọi cảnh sát. Những nỗi sợ hãi này chẳng qua chỉ là những nỗi lo vô căn cứ nhưng tạo cảm giác rất thật. Đây là những nỗi lo thường thấy, nhưng bạn có thể vượt qua chúng bằng cách luyện tập ra ngoài chụp hình thật nhiều. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn vượt qua các nỗi lo của bạn.

Tìm một địa điểm thú vị để ngồi cùng với máy ảnh của bạn. Các nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm thường dành rất nhiều thời gian ở các quán cà phê và nhà hàng khi tôi đi du lịch, máy ảnh luôn sẵn sàng trong mọi cơ hội. Quan sát từ một vị trí thoải mái giúp bạn cảm thấy thoải mái và chờ đợi cơ hội đến để chụp ảnh. Khi ngồi trong quán cà phê bạn sẽ ít bị chú ý hơn là đứng giữa một con đường.

Hãy nghe nhạc khi bạn ra ngoài chụp hình. Âm nhạc có thể là một thứ gây xao nhãng nhưng giúp bạn thư giãn và tạo cảm hứng sáng tạo. Nghe có vẻ không lô-gic nhưng âm nhạc có thể làm những điều kì diệu đó, và nếu bạn cảm thấy thoải mái trong không gian âm nhạc đó, cũng đáng thử chứ nhỉ? (Tôi không gợi ý là bạn nên làm điều này vào buổi tối hay tại những nơi vắng vẻ hay xa lạ đâu! Hãy luôn cẩn trọng với môi trường xung quanh nhé.) Bạn có thể tham khảo thêm cách chụp ảnh trường học tại đây.

6.Chụp với máy ảnh ở vị trí thắt lưng

Một cách chụp ảnh đẹp với đường phố là bạn nên chụp ngang tầm mắt để có những bức ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên, có những lúc bạn không thể chụp ở ngang tầm mắt được thì chụp ở vị trí thắt lưng  là một phương pháp hữu dụng trong những khoảnh khắc quyết định.

Khi tôi mới bắt đầu đi chụp trên đường phố, tôi thấy việc đưa máy ảnh lên mắt và chĩa về phía những người xa lạ là rất khó, nên tôi bắt đầu giữ máy ảnh ở vị trí thắt lưng và chụp hình. Lúc đầu, tôi cũng không thành công lắm, nhưng chụp càng quen cùng máy ảnh và tiêu cự ống kính tôi càng cải thiện và chụp được rất nhiều khoảnh khắc đẹp.

7.Chụp buổi tối

Chụp hình buổi tối trong thành phố là cơ hội tuyệt vời cho ra đời những bức ảnh độc đáo. Việc này không dễ như chụp hình ban ngày, bạn sẽ phải chú ý tới tốc độ màn trập chậm để tránh ảnh bị mờ và phải sử dụng tới ISO và khẩu độ để bù trừ cho ánh sáng thấp.

Mang theo chân máy nếu bạn định chụp với kĩ thuật phơi sáng. Hoặc, hãy sử dụng ống kính khẩu độ nhanh, nó giúp bạn chụp những cảnh ít ánh sáng và vẫn chụp được chủ thể ở trạng thái tĩnh. Khi chụp ảnh buổi tối hãy tìm các đường, bóng và những bố cục thú vị giúp tạo nên hiệu ứng trực quan mạnh mẽ. Những chủ thể có bóng tạo nên bố cục hài hòa với những bóng đổ ở bối cảnh phía trước.

8.Hãy sáng tạo

Những ý tưởng và cảm xúc mạnh mẽ có thể được thể hiện qua những hình ảnh đơn giản nhất. Nhiều người suy nghĩ sai lầm rằng chụp hình đường phố là chụp người trên đường phố. Không phải lúc nào bạn cũng cần có người trong khung ảnh, hay chụp những thứ tương phản nhau hay cố chụp càng nhiều người hay vật trong một khung hình càng tốt.

Chụp hình ở nơi đông người là một việc khó khăn, nhưng hãy đi bộ dọc theo một con ngõ nhỏ hay một con phố nhỏ và tìm đến các chủ thể khác nhau mà thu hút sự chú ý của bạn. Có vô vàn cơ hội chụp hình với đủ kiểu ảnh có hay không có người trong đó.

9.Chất lượng ảnh không phải là tất cả

Nhiều thợ chụp ảnh có thể không đồng ý với tôi, nhưng từ kinh nghiệm chụp hình trên phố, tôi không phải lo về chất lượng ảnh như những lần tôi phải chụp ảnh phong cảnh hay quảng cáo. Đúng, bạn nên có cách chụp hình nghệ thuật với chất lượng cao nếu có thể, nhưng với chụp hình đường phố, điều này không quan trọng lắm. Theo ý kiến của tôi, bố cục, ánh sáng, cảm xúc và câu chuyện bạn định kể quan trọng hơn chất lượng ảnh. Nếu bạn có thể chụp được một hình hội tụ được 4 điều trên, bạn đang đi đúng hướng để trở thành một thợ chụp ảnh đường phố tuyệt vời rồi đó.

Độ sắc nét, ít nhiễu và chất lượng hình ảnh hoàn hảo sẽ chẳng là gì nếu bạn có một bố cục xấu, ánh sáng tệ và chẳng có chút không khí gì để kể một câu chuyện. Hãy tập trung vào những gì quan trọng – đó là những thứ khiến cho một bức ảnh đường phố trở nên tuyệt vời!

10.Quan trọng hơn cả, hãy tận hưởng mọi thứ

Cũng như các thể loại nhiếp ảnh khác, điều quan trọng là bạn yêu thích những gì bạn làm và làm những thứ bạn yêu thích. Nếu chụp hình đường phố không phải thứ bạn thích, có khả năng những tấm bạn chụp cũng chỉ là những tấm ảnh bình thường. Sự sáng tạo chỉ phát triển với sự đam mê, nên hãy làm những thứ khiến bạn thấy vui, không phải những thứ người ta mong đợi được thấy. Tôi thích chụp hình đường phố vì nó cho tôi cơ hội ra ngoài, gặp gỡ những con người thú vị và quan sát cuộc đời từ những góc nhìn mới mẻ. Đó là thứ tạo cảm hứng cho tôi làm việc của mình.

Kết luận

Chụp hình đường phố đòi hỏi phải tập luyện, bạn càng ra ngoài chụp nhiều, khả năng của bạn càng được cải thiện và sự tự tin của bạn ngày càng tăng thêm. Cách tiếp cận với chụp hình đường phố là dễ hơn các loại hình chụp hình khác và chỉnh sửa ảnh cũng chỉ nên ở mức tối thiểu ở công đoạn hậu xử lý. Với ảnh chụp đường phố của mình, tôi chỉ duy nhất chỉnh sửa qua kính ngắm.

Những bức ảnh đường phố ấn tượng đến từ những ý tưởng và cảm xúc mạnh chụp với cách thức đơn giản nhất. Quan trọng là bạn phải ý thức được tự bắt mình ra ngoài và chụp lại những khoảnh khắc quyết định ngay trước mắt.