Sử dụng hộp chụp sản phẩm

Rất nhiều thợ thủ công, đầu bếp, và nghệ sĩ muốn có được những bức ảnh chất lượng cao cho tác phẩm của họ để đăng lên blog, quảng cáo bán online hay đơn giản là chia sẻ với bạn bè. Một cách đơn giản để đạt được điều đó là sử dụng hộp chụp ảnh. Bài viết này sẽ chỉ ra những điều cơ bản về cách sử dụng hộp chụp sản phẩm để bạn luôn có được những tấm ảnh đẹp.

Hộp chụp ảnh là gì?

Hộp chụp là một thiết bị có các mặt trong mờ để khuyếch tán ánh sáng đến từ nhiều nguồn khác nhau. Nó giúp ta có được ánh sáng đều, gần như không tạo bóng khi đặt đối lập với phông nền chụp ảnh thời trang trơn đơn giản.

Bạn có thể đặt mua một hộp chụp trong một kit có sẵn hay tự mình làm lấy. Một bộ hộp chụp được rao bán thường có một hoặc vài hộp, 2 bóng đèn, 2 chân đèn, một giá 3 chân, và một phông màn nhiều màu. Còn nếu quyết định tự làm thì bạn cũng vẫn cần mua 2 nguồn sáng, bóng đèn, phông poster hoặc vải để làm nền. Vậy phương án nào là tốt nhất? 

Chụp ảnh với hộp chụp

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng hộp chụp sản phẩm, hãy cùng tìm hiểu để có những bức ảnh thật chất lượng nhé!

Một cách sắp xếp phổ biến khi chụp ảnh với hộp chụp ảnh là đặt hộp lên bàn hay để ở cuối bàn, với các nguồn sáng đối diện nhau ở mỗi bên và giá 3 chân ở trung tâm phía trước. Đặt hộp lên trên bàn sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát và điều chỉnh, và việc sử dụng giá ba chân cũng sẽ thuận tiện hơn.

Phông nền được gắn ở mặt trên trong hộp, tạo thành một đường cong mềm mại ở phía sau rồi thả xuống phía đáy. Hãy đảm bảo rằng phông nền chụp ảnh sản phẩm được làm sạch, không dính bụi bẩn hay bị nhăn. Nếu sử dụng phông vải, hãy là nó thật phẳng. (Nếu sau khi chụp, bạn cuốn phông lại vào một ống các-tông thì sẽ giữ được phông thật phẳng mượt cho lần chụp sau này). Bạn có thể cân nhắc việc chuẩn bị một con lăn xơ vải hay một cái quạt nhỏ để xử lý bụi bẩn hay mảnh vỡ. Bạn có thể xem thêm cách tạo studio mini tại đây.

Chụp ảnh với hộp sản phẩm
Chụp ảnh với hộp sản phẩm

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để chụp ảnh rồi đấy! Hãy cẩn thận đặt vật bạn muốn chụp  vào trong hộp chụp ảnh, trước hết là ở vị trí trung tâm. Di chuyển vật thể lên trên hoặc lùi về phía sau so với ánh sáng có thể làm ánh sáng và bóng di chuyển. Hãy thử nghiệm thật nhiều để có được bức ảnh bạn mong muốn. Bạn cũng có thể thử điều chỉnh ánh sáng ở một góc, thay vì chiếu thẳng vào hộp chụp. Nhớ để chừa lại khoảng trống giữa vật thể và những mặt hộp để bạn có thể phóng to hoặc chỉnh cho máy ảnh chỉ chụp phông nền chứ không “bắt” phải các cạnh.

Ngoài ra nếu sản phẩm to bạn có thể cân nhắc dùng bàn chụp sản phẩm

Bạn cũng cần lưu ý ánh sáng ở xung quanh và điều chỉnh khi cần thiết. Tôi nhận thấy rằng có rất ít sự khác biệt giữa việc chụp ảnh ban ngày với ánh sáng khuyếch tán trong phòng và chụp ảnh vào ban đêm mà nguồn sáng duy nhất đến từ bóng đèn. Nhưng bạn cần tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc trong đèn, vì sẽ rất khó để điều chỉnh nguồn sáng mạnh như vậy.

Lưu ý ánh sáng xung quanh
Lưu ý ánh sáng xung quanh

Bố trí máy ảnh

Đặt máy ảnh chắc chắn lên giá ba chân và đặt giờ 2 giây hay dùng điều khiển từ xa màn trập để đảm bảo rằng giá đứng vững. (Nếu bạn sử dụng thấu kính chống rung ảnh, giảm rung động, hay điều chỉnh rung động, hãy tắt nút đi). Cái giá sẽ giúp bạn có tốc độ màn trập lâu hơn với kết quả chính xác.

Bắt đầu với chế độ chụp ưu tiên khẩu độ với ISO bằng 100 (hay mức thấp nhất trong máy ảnh của bạn). Lựa  khẩu độ tùy theo ý muốn của bạn (khẩu độ rộng như f/1.8 cho độ sâu trường ảnh hẹp và mờ nhiều; hay khẩu độ hẹp như f/22 cho độ sâu trường ảnh lớn và rõ nét xuyên suốt vật thể). Những bức ảnh chụp ảnh sản phẩm thường sử dụng khẩu độ rộng và chọn lọc mờ để món ăn trông hấp dẫn hơn. Trong khi đó, đồ thủ công và sản phẩm handmade sẽ đẹp nhất nếu được chụp với khẩu độ hẹp để toàn bộ món đồ được đặt trong tâm điểm chú ý. NẾU bạn muốn tránh bị mờ ở tiền cảnh (góc ngay phía trước máy ảnh của bạn) – đặt tiêu điểm dựa vào phần gần máy ảnh nhất của vật thể bạn chụp.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng bù phơi sáng để chụp 1 series 3 bức, các trị số thời chụp -1, 0, +1, để bạn chọn được kết quả tốt nhất. (Với nền màu trắng, có lẽ +1 là tốt nhất; còn nền đen thích hợp nhất với -1. Nếu trị số nguyên cho kết quả quá tối hay quá sáng, hãy điều chỉnh đến một nửa hoặc 1/3 trị số).

Lựa chọn bố trí máy ảnh khi chụp
Lựa chọn bố trí máy ảnh khi chụp

Cân nhắc sau khi chụp ảnh

Rất khó để vừa có được nền hoàn toàn màu trắng hay đen và để cho vật thể hoàn toàn phơi sáng. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể dùng đến một số chỉnh sửa sau khi chụp để đảm bảo sự “trắng hoàn hảo” hay “đen hoàn hảo”. Bản miêu tả dưới đây dựa trên những tính năng trong Adobe Photoshop, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm khác.

Nếu bạn dùng định dạng RAW, trước tiên hãy điều chỉnh cân bằng trắng trong ảnh để màu trắng không ngả sang màu vàng. Hầu hết bóng đèn hoặc ánh sáng chụp ảnh sản phẩm đều chỉ ra nhiệt độ màu của ánh sáng chúng phát ra, do đó bạn có thể sử dụng chúng như thông tin hướng dẫn để chỉnh cân bằng trắng. Bạn cũng có thể thiết lập cân bằng trắng bằng tay bằng cách chụp một tấm bìa trắng và dùng nó để so sánh (hoặc nếu bạn chắc rằng nền của bạn trắng hay đen tuyệt đối, hãy dùng bộ chọn màu trong bộ xử lý RAW để khử các sắc thái khác).

Dùng biểu đồ tần số khi thao tác. Mặc dù những lời khuyên nhiếp ảnh thông thường cảnh báo bạn để biểu đồ tần số chạm vào mép lưới (clipping – xén), đây lại là điều bức ảnh của bạn nên đạt được. Xén nền (bên trái cho màu đen, hoặc bên phải cho màu vàng) sẽ tạo nên vẻ đồng nhất cho nền và hướng mọi sự chú ý đến vật thể.

Cân nhắc sau khi chụp ảnh

Trong Photoshop bạn có thể sử dụng công cụ Levels để điều chỉnh hai giới hạn của biểu đồ tần số. Giữ con trỏ Alt (Option nếu là Mac) xuống thấp trong khi chỉnh các thanh trượt sẽ giúp bạn thấy phần nào của bức ảnh đang được xén. Di chuyển thanh trượt đến trung tâm đến khi nền đã được xén hoàn toàn, nhưng vật thể thì không. Nếu vật thể bị tác động quá nhiều, có thể ạn cần chỉnh lại tùy chỉnh của mình.

Nếu bạn gặp rắc rối trong việc cố gắng đạt được một nền trắng hoàn hảo trong bức ảnh, hãy thử thêm vào một đường viền mỏng ở sản phẩm cuối cùng. Màu nền không-trắng-lắm trong một bức ảnh đặt trên nền trắng hoàn hảo trên trang trông không đẹp mắt. Tuy nhiên, nền hơi xám với đường viền đen lại có thể khiến cho sắc thái trở nên tinh tế hơn.

Hãy chọn nền phù hợp khi chụp ảnh sản phẩm
Hãy chọn nền phù hợp khi chụp ảnh sản phẩm

Tuyệt vời! Bạn đã biết cách sử dụng hộp chụp sản phẩm? Hãy tạo nên những bức ảnh sản phẩm thật chất lượng ngay bây giờ

Share the Post:

Bạn cũng muốn đọc

Đối tác số 1 về Image Branding

Nền tảng giải pháp hình ảnh hoàn thiện cho doanh nghiệp và cá nhân
Scroll to Top