Cách chụp ảnh Bokeh

Thông thường những gì được tập trung trong một bức ảnh sẽ thu hút sự chú ý của chúng ta. Nhưng bạn đã bao giờ nhìn vào một bức ảnh và nhận thấy những khu vực không ở trọng tâm đẹp cách chụp ảnh nghệ thuật đẹp như thế nào? Đôi khi các khu vực ngoài tiêu điểm có thể trông giống như một màn sương mềm mại tuyệt đẹp hay như một mảng chớp sáng rực rỡ lấp lánh. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh bokeh tuyệt đẹp.

“Bokeh là chất lượng thẩm mỹ của ảnh mờ được tạo ra ở các phần nằm ngoài tiêu điểm của một bức hình” (Wikipedia)

ISO 160, 35mm, f/1.6, 1/800s

1. Chụp gần hơn

Càng chụp gần, bạn sẽ có càng nhiều hình nền được ra khỏi tiêu điểm. Vấn đề bây giờ là ống kính máy ảnh thường có khoảng cách lấy nét tối thiểu (điểm mà ống kính không còn có thể tập trung nữa vì bạn quá gần đối tượng). Những gì bạn tìm thấy là bạn có thể tối đa hóa độ mờ trong nền, có nghĩa bạn chụp gần nhất có thể mà không đi vượt quá khoảng cách lấy nét tối thiểu.

ISO 100, 50mm, f/1.6, 1/500s

2. Tăng khoảng cách với cảnh nền

Lần đầu chụp ảnh cho người khác, thường bạn sẽ để họ đứng ngay phía trước cảnh nền (như đứng dựa vào bức tường). Bạn có thể chụp ảnh như vậy nhưng sẽ không nhận được nhiều bokeh nếu có, và đối tượng chắc chắn cũng sẽ không nổi bật nhiều so với nền. Để chụp ảnh tạo bokeh, bạn có thể tăng lượng nền mờ bằng cách để các đối tượng ra xa nền. Bạn càng tăng khoảng cách, nền sẽ càng bị mờ.

ISO 800, 200mm, f/5.6, 1/800/s

3. Chụp ảnh với tiêu cự dài hơn

Các ống kính tiêu cự dài hơn (như 200mm) cho khoảng cách giữa nền và đối tượng chụp khác biệt hơn so với các ống kính tiêu cự ngắn (như 24mm). Điều này có thể giúp thể hiện bokeh nhiều hơn trong một bức ảnh. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng ống kính zoom như ống kính 18-55mm thì chụp ở độ phân giải 55mm sẽ giúp tối ưu hóa bokeh!

ISO 200, 35mm, f/1.6, 1/2500s

4. Chụp với khẩu độ nhanh

Chụp với khẩu độ nhanh hơn (f /1.4, f /1.8, f /2.8) có thể giúp tạo độ sâu nông của bức ảnh. Khẩu độ càng rộng(f /số nhỏ), bức ảnh sẽ có độ nông hơn. Tạo một chiều sâu nông cho bức ảnh sẽ cho phép nhiều hình ảnh của bạn được ra khỏi tiêu điểm – tăng khả năng cho bokeh.

Theo nghệ thuật chụp ảnh bokeh, nếu bạn điều chỉnh khẩu độ ở f /1.4 sẽ không đảm bảo rằng sẽ có bokeh trong ảnh của bạn. Ví dụ nếu bạn đang chụp từ rất xa (như một ngọn núi) thì ngay cả khi bạn chụp bằng khẩu độ nhanh, bạn cũng sẽ không nhận được bất kỳ bokeh nào. Tại sao vậy? Bởi vì khi vật thể của bạn ở xa, ống kính máy ảnh của bạn sẽ được tập trung ở vô cực, và mọi thứ trong bức ảnh đều được lấy nét. Nếu mọi thứ trong bức ảnh đang ở chế độ tập trung thì sẽ không có bất kỳ bokeh nào.

Một số ống kính như ống kit không có khẩu độ rất nhanh. Ví dụ ống kính 18-55mm có thể có ống kính f /3.5-f /5.6. Điều này có nghĩa là khi ống kính ở mức 18mm, khẩu độ lớn nhất là f /3.5, nhưng khi bạn phóng to đến 55mm thì khẩu độ lớn nhất được phép mở là f / 5.6. Trong trường hợp này, cách tốt nhất để có được bokeh là chụp ở 55mm và f /5.6. Tiiêu cự dài hơn 55mm (thậm chí ở f/5.6) sẽ là cách chụp bokeh tốt hơn, sau đó đặt ống kính lên f /3.5 ở 18mm.

ISO 50, 55mm, f/1.8, 1/320s

5. Có gì đó nổi bật trên nền

Cách chụp ảnh bokeh sẽ trông ấn tượng nhất khi bạn có sự kết hợp của các điểm sáng và bóng tối (ví dụ ánh sáng mặt trời qua lá cây). Các điểm nổi bật ngoài tiêu điểm làm cho bokeh dường như lấp lánh hơn. Sự kết hợp với bóng tối giúp những điểm sáng lấp lánh nổi bật. Bạn có thể dễ dàng thử tạo bokeh nếu bạn có một bộ đèn giáng sinh treo xung quanh. Ánh sáng qua cây và nước phun cũng là những chủ đề thú vị để khám phá.

Bạn cũng có thể tìm thấy các họa tiết và hoa văn thú vị trên mặt đất để tạo ra bokeh. Điều này thực sự hữu ích cho nhiếp ảnh chân dung – bạn có thể nhanh chóng tạo ra phông nền thú vị ở bất cứ nơi nào bạn đang đứng như ánh sáng trên cỏ, đá hoặc cát lúc hoàng hôn.

ISO 1600, 35mm, f/1.6, 1/125s

6. Cân bằng

Liệu có quá nhiều bokeh? Có! Nếu bạn kết hợp tất cả các kỹ thuật trên, bạn có thể tạo ra bokeh thổi bay tâm trí của người xem!  Nhưng những gì bạn cần phải suy nghĩ đến là bokeh đã thực sự đem lại những gì cho bức ảnh của bạn. Nó làm sao nhãng đối tượng của bạn và trở thành ngôi sao được chú ý? Bạn có thể chụp ảnh bokeh, nhưng nếu coi bokeh là một yếu tố hỗ trợ trong bức ảnh thì bạn cần tìm kiếm sự cân bằng. Khi bạn đã có được sự cân bằng đó, có nghĩa bokeh thật sự đã thêm một chút phép màu vào bức ảnh của bạn

7. Những ống kính phù hợp cho Bokeh

Trong khi bạn có thể chụp các bức ảnh với bokeh bằng bất kỳ ống kính nào, việc có ống kính với khẩu độ nhanh tối đa chắc chắn là một lợi thế. Ống kính khẩu độ nhanh thường là ống kính chính (một tiêu cự, không phóng to).

Một gợi ý chung để nhận được bokeh tốt là chụp với một ống kính 50mm f / 1.8. Khi sử dụng một ống kính 50mm trên một máy ảnh full frame, bạn sẽ thấy như một tiêu cự khá linh hoạt có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau. Đối với APS-C, máy ảnh cảm biến kích thước 50mm vẫn là độ dài tiêu cự tuyệt vời, đặc biệt đối với ảnh chân dung, nhưng bạn có thể thấy quá dài (có vẻ quá gần) để chụp cho mục đích chung (trong trường hợp này hãy kiểm tra ống kính 35mm mà sẽ đem lại cho bạn tiêu cự tương đương với độ dài 50mm trên máy ảnh full-frame).

• Canon EF 50mm f/1.8 STM Lens
• Nikon AF FX NIKKOR 50mm f/1.8D
• Sony FE 50mm F1.8 Lens

Với hướng dẫn chụp ảnh bokeh trên đây, ngay bây giờ, hãy ra ngoài và bắt đầu thử nghiệm với việc tạo bokeh! Chúc bạn chụp ảnh vui vẻ!