Bí kíp chụp ảnh bầu trời đẹp

Chụp ảnh bầu trời luôn là niềm cảm hứng của nhiếp ảnh gia. Chụp ảnh bầu trời có tay .Làm thế nào để chụp ảnh bầu trời được sâu rộng và lung linh nhất? Dưới đây là hướng dẫn bạn không thể bỏ qua.

Chụp ảnh sao

Cá nhân tôi luôn thích chụp bầu trời đêm đầy sao (ảnh phơi sáng dài). Tôi thường bận rộn chụp ảnh đám cưới, căn hộ, hoặc các mô hình.Với tôi,việc thường xuyên chụp ảnh để thoải mái, vui vẻ là rất quan trọng. Chụp ảnh cho không ai khác ngoài chính bản thân mình vô cùng bổ ích, giúp tâm hồn cảm thấy tràn đầy và vui vẻ hơn! Tôi cũng thích chụp ảnh du lịch và ảnh HDR, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu thật kĩ cách để bạn có thể chụp hình bầu trời của bạn

Những gì bạn cần để chụp ảnh bầu trời sao

Bí kíp chụp ảnh bầu trời đẹp, bạn chỉ cần 3 dụng cụ sau

  1. một máy ảnh full-frame (cho ISO tốt hơn)
  2. một ống kính mắt cá (cho tầm nhìn rộng nhất)
  3. giá ba chân (để ổn định trong 15 giây)

(Lưu ý: Bạn có thể chụp với một bộ cảm biến máy ảnh được cắt xén, không có chân, và không có ống kính mắt cá. Viêc đó sẽ chỉ đem lại một chút khó khăn hơn)

Với những dụng cụ trên, nếu bạn làm theo hướng dẫn chụp ảnh bầu trời dưới đây, bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt đẹp

Cài đặt máy ảnh

Bạn có thể chụp được bức ảnh như này gần như mọi lúc với các cài đặt: 25 giây phơi sáng, f / 2.8, ISO 1600

Nếu ống kính của bạn không mở được tới f / 2.8, bạn có thể thử 30 giây phơi sáng ở f / 4 bằng ISO 1600.

Lưu ý: loại nhiếp ảnh này sẽ không hoạt động nếu có mặt trăng tròn (hoặc thậm chí một nửa mặt trăng). Không sử dụng các nguồn ánh sáng lớn vì nó sẽ khiến các ngôi sao trở nên quá sáng. Vị trí tốt nhất đểchụp ảnh là ngoài thiên nhiên, cách xa ánh đèn thành phố mà gây ra “ô nhiễm ánh sáng”.

Tại sao nên sử dụng các cài đặt này

Yếu tố quan trọng nhất của các cài đăt này là độ phơi sáng 25 giây. Phơi sáng dài hơn khoảng 25 giây sẽ bắt đầu thể hiện được đường đi của sao. Bạn không nhưng có thể chụp ảnh phong cảnh bầu trời mà còn có thể chụp cả đường đi của sao, nhưng đây không phải là loại hình nhiếp ảnh mà chúng ta đang đề cập tới.

Vì bạn bị giới hạn tốc độ màn trập tối đa khoảng 15-25 giây, bạn vẫn cần nhiều ánh sáng hơn. Khẩu độ lớn nhất bạn có thể tìm thấy trên ống kính mắt cá là f / 2.8 và có thể hình ảnh của bạn vẫn chưa đủ sáng. Vì vậy, đây là lúc cần tới ISO. Trên một máy ảnh full-frame như 5D Mark III hoặc Nikon D800, bạn có thể sử dụng ISO khoảng 2000 mà ảnh không bị nhiễu nhiều. Bạn có thể khắc phục nhờ Lightroom.

Chỉnh sửa ảnh trong Lightroom


Tôi thường chỉnh sửa ảnh bằng Lightroom, một app chỉnh bầu trời sau khi chụp, bạn không nên chỉ ghi nhớ cách chụp bầu trời mà còn cần ghi nhớ cả bí kíp tuyệt vời này. Thông thường, tôi sẽ tăng mức phơi sáng và tôi sẽ sử dụng Noise Reduction bên dưới phần Detail để giảm nhiễu cho bức ảnh (những điểm ảnh màu trắng, đỏ hoặc xanh dương đáng lo ngại sẽ xuất hiện khi bạn đẩy ISO quá cao). Đây là một bức ảnh sao tiêu chuẩn.

1) Bạn có thể nhìn thấy trong bảng điều khiển đầu tiên, tôi đẩy màu trắng lên đến +46 và giảm màu đen xuống -52. Tôi thực sự muốn nhấn mạnh các ngôi sao sáng tương phản với bầu trời tối và đây là một cách làm hiệu quả. Đẩy mạnh độ sáng đến +55 cũng giúp xác định các ngôi sao trên bầu trời, làm cho chúng đẹp và sắc hơn. Tôi đã tăng cường độ bão hòa để làm rõ bất kỳ màu sắc nào trên bầu trời.

2) Trong bảng điều khiển thứ hai, bạn có thể thấy rằng tôi đã làm bức ảnh sắc nét hơn một chút, cũng để nhấn mạnh các ngôi sao. Đồng thời, tôi đã giảm nhiễu xuống còn 33 và tăng màu lên 25 để hình ảnh trơn mượt hơn.

Các mẹo chính sửa chuyên nghiệp

Đây là nơi bạn có thể vui chơi với công việc chỉnh sửa. Trượt các thanh tách màu để làm màu sắc trên bầu trờin có vẻ huyền diệu hơn. Trong bức ảnh trên, bạn có thể nhìn thấy một chút màu ngọc lam ở phần dưới bầu trời nhờ tăng màu đó trong Shadows của thanh trượt Split Toning.
Bạn cũng có thể tác động đến màu sắc của bầu trời bằng cách chỉnh nhiệt độ và thanh trượt màu. Hãy nhìn vào một bức ảnh này có ba cách thể hiện khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm các điều lưu ý khi chụp ảnh Flatlay, chụp ảnh buổi tối đẹp tại đây.

Một mẹo concept chụp ảnh bầu trời đẹp mà bạn có thể nhận thấy trong tất cả các ví dụ trên là chụp với cảnh xung quanh. Điều này thực sự giúp kể một câu chuyện tuyệt vời khi bạn có thể nhìn thấy bóng hình cây thông hoặc một ngôi nhà trên nền, và nó cho thấy độ lớn của cảnh khi bạn có một đối tượng ở tiền cảnh để so sánh với các ngôi sao.
Cuối cùng, hãy đảm bảo bạn biết hướng Milky Way. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng như Sky Map để xem chính xác những ngôi sao nào đang ở trên bầu trời.

Hãy ghi nhớ bí quyết chụp ảnh bầu trời trên đây à đừng quên thực hành để có những bức ảnh tuyệt đẹp và lung linh nhé!

Share the Post:

Bạn cũng muốn đọc

Đối tác số 1 về Image Branding

Nền tảng giải pháp hình ảnh hoàn thiện cho doanh nghiệp và cá nhân
Scroll to Top