Cách chụp ảnh bằng ánh sáng tự nhiên

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, hài hòa luôn được các nhiếp ảnh gia yêu thích. Đặc biệt chụp ảnh trong điều kiện tự nhiên, ánh sáng đẹp “sạch” luôn được ưu ái. Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên có đặc điểm là bóng đổ mạnh nên khi chụp ảnh cần một số lưu ý quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kinh nghiệm chụp ảnh dưới ánh sáng tự nhiên ngoài trời.

Dưới ánh sáng tự nhiên, vạn vật trở nên đẹp, rõ nét và sinh động bất ngờ. Tất cả vẻ đẹp của mọi vật được phô ra một cách chân thực. Nhưng nếu bạn không biết cách chọn thời điểm chụp ảnh, chọn cách khắc phục các hạn chế của ánh sáng tự nhiên thì ảnh có thể bị đen và bóng đổ, xấu xí.

Ánh sáng rất quan trọng tron việc chụp ảnh

Chọn thời điểm chụp hình phù hợp

Các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm chụp ảnh ngoài trời khuyên rằng bạn nên chụp ảnh vào thời gian mà ánh sáng mềm nhất, hài hòa nhất như 8h – 10h sáng và 14h – 17h. Đây là thời điểm mà ánh sáng chiếu thẳng xuống nên sẽ hạn chế bóng đổ. Nhưng nếu bạn phải chụp ảnh trong điều kiện bất ngờ và thời gian không trùng trong khoảng thời gian trên thì sao? Hãy tham khảo các cách dưới đây.

Các cách hạn chế bóng đổ trong việc chụp ảnh dưới ánh sáng mặt trời

Khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng gay gắt và bị bóng đổ nhiều, bạn chú ý các mẹo chụp ảnh sau:

1. Chụp trong bóng râm

Thực chất trong bóng râm, ánh sáng khá hài hòa và bạn sẽ không lo lắng bức ảnh của mình bị đổ bóng quá nhiều. Tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giúp chủ đề chụp ảnh của bạn không bị một vệt đen hoặc bị một bên quá tối một bên cháy sáng. Khi vào bóng râm, bạn chỉ cần cân bằng sáng lại là màu ảnh sẽ tự nhiên.

Ngoài ra, việc chụp ảnh trong bóng râm một cách thuần thục sẽ giúp bạn đối phó tốt với những trường hợp khó xử khi đi chụp ảnh dã ngoại cho gia đình. Kinh nghiệm của nhiều nhiếp ảnh gia cho thấy các gia đình ở mọi lứa tuổi đều ưa thích bóng râm hơn nơi có ánh nắng chan hòa.

2. Dùng phản quang để chỉnh màu ảnh

Khi chụp ảnh thì nguồn sáng mặt trời ở phía sau chủ thể. Nếu bạn chụp thì bức ảnh sẽ có một ven sáng khá ấn tượng tuy nhiên sẽ làm mặt trước của chủ thể bị tối. Bạn cần một tấm phản quang để mang ánh sáng đều đến mặt trước của chủ thể. Điều này sẽ giúp bạn chế bóng đổ trên ảnh.

Dùng phản quang để chỉnh màu ảnh

3. Sử dụng đèn Flash

Phản quang sẽ giúp cho chủ thể bạn chụp được hài hòa ánh sáng hơn nhưng nếu trường hợp một thợ – 1 mẫu hoặc người giúp bạn không am hiểu nhiều về nhiếp ảnh thì sao? Lúc này bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của đèn flash. Đèn flash sẽ mang ánh sáng đến với mặt trước của chủ thể cần chụp. Bạn chú ý là nên test trước để tránh việc ảnh bị cháy sáng hoặc ảnh có màu sắc không chính xác. Ngoài ra, bạn cũng nên thuần thục cách dùng đèn flash rời bởi đây là một công cụ đặc biệt hữu ích. 

Đèn flash cũng là một công cụ hữu ích

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp chụp ảnh đẹp ngoài ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ có ích khi bạn cần chụp ảnh thời trang hoặc ảnh sản phẩm cần sự rõ nét và tránh đổ bóng. Tuy nhiên, khi chụp ảnh nghệ thuật thì những bức ảnh với nguồn sáng mạnh sẽ khiến hiệu ứng của bức ảnh tăng lên đáng kể. Bạn cần quan tâm đến mục đích chụp ảnh để điều chỉnh ánh sáng phù hợp nhất.

chupanh.vn chúc bạn nhiều niềm vui khi chụp ảnh!