Sai lầm khi chụp ảnh chân dung nhiều người mắc phải (phần 2)

Sau đây tiếp tục là những lỗi mà người chụp thường xuyên mắc phải khi chụp ảnh chân dung và cách để tránh chúng.

Sai lầm số 6: Chụp ảnh sai độ cao

Chiều cao sai hay không thay đổi tùy thuộc vào đối tượng và bối cảnh của bức ảnh,  nhưng thường thì bạn nên chụp ở tầm mắt người trong hình. Với trẻ em , có thể bạn phải quỳ xuống hoặc thậm chí nằm với khuỷu tay của bạn trên sàn nhà. Ngược lại, nếu bạn nhấn mạnh về kích thước của đứa trẻ, hãy chụp từ phía trên. Nhiều nhiếp ảnh gia chân dung khuyên bạn không nên chụp hình từ dưới mắt người, bởi vì bạn có thể sẽ chụp phải cằm đôi, hoặc lỗ mũi người được chụp.Trước kia, phụ nữ và trẻ em luôn luôn được chụp với góc độ từ trên xuống với đôi mắt nhìn lên, để nhấn mạnh đôi mắt của họ và làm cho chúng trông hấp dẫn hơn. Ngày nay, điều này không quá quan trọng.  

Sai lầm số 7: Bóng đậm

Một ví dụ về bóng đậm: Trong một số trường hợp bóng mạnh có thể tạo nên hình ảnh độc đáo, nhưng trong nhiều tình huống bạn sẽ muốn thử làm nhẹ ánh sáng, giảm tác động của bóng tối. Nếu bạn chụp ảnh dưới ánh sáng mặt trời mạnh, bạn có thể phải tìm một chỗ có bóng râm. Ngoài ra, bạn có thể đặt một bộ khuếch tán trên đầu người được chụp. Cách chụp ảnh với đèn flash có thể sẽ tạo ra hiệu quả bất ngờ, làm đầy bóng và nhấn mạnh hình ảnh. Nó cũng khiến mắt người được chụp lấp lánh hơn. Nếu muốn, bạn có thể làm tối phông nền, để nhấn mạnh vào người được chụp.

Sai lầm số 8: Mắt đỏ

Việc sử dụng đèn flash trên máy ảnh có thể khiến cho ánh sáng rất gần với ống kính. Điều này có thể dẫn đến ánh sáng từ đèn flash chiếu vào võng mạc bị nẩy ra ngoài, chiếu lại vào máy ảnh,  gây ra hiện tượng  “mắt đỏ”. Bạn có thể giảm  hiệu ứng này bằng cách yêu cầu người mẫu hơi nhắm mắt lại. Tuy nhiên cách tốt nhất là đừng sử dụng đèn flash ngay từ đầu hoặc nếu có, hãy học theo các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp mà dùng đèn flash rời.

Sai lầm số 9: Quá nhiều chi tiết

Tham chi tiết là một lỗi phổ biến khi chụp ảnh chân dung. Ví dụ như, khi bạn tập trung chụp đôi mắt, bạn cũng phải cẩn thận để không nhấn mạnh vào các điểm khác, kém hoàn hảo hơn.

Nếu bạn chỉ chụp ảnh định dạng JPEG , hãy cài đặt màu Natural hoặc Neutral, thay vì Standard hoặc Vibrant, vì chúng có thể làm bão hòa màu sắc, đặc biệt là màu đỏ và thu hút sự chú ý người xem đến mụn nhọt, vv

Tốt hơn hết,  bạn nên chụp dưới định dạng RAW, sau đó xử lý lại ảnh. Hãy chú ý đến màu da và giảm độ bão hòa xuống (đừng làm cho người trong ảnh trông ốm yếu). Bạn cũng nên dành thời gian chỉnh sửa ảnh chân dung để loại bỏ các nhược điểm (mụn nhọt, v.v). Không nên làm sắc ảnh quá nhiều. Nếu có thể, bạn chỉ nên làm sắc nét từng phần trong ảnh trong quá trình chỉnh sửa, nhất là đôi mắt và mái tóc. Riêng làn da không nên quá rõ nét. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chỉnh sửa quá nhiều, khiến cho bức ảnh trông không thật, hay khiến người được chụp không nhận ra mình trong ảnh.

Sai lầm số 10: Đứng quá xa

Một trong những lỗi chụp ảnh chân dung phổ biến nhất mà các nhiếp ảnh gia mới vào nghề mắc phải là đứng quá xa người được chụp, và không biết cách sử dụng ống kính để phóng to ảnh. Khi chụp ảnh chân dung ngoài trời, điều này sẽ dẫn đến có những khoảng trống lớn phía trên đầu hoặc bên dưới người được chụp. Nếu thế bạn chỉ nên chụp ảnh đầu vài vai. Điều đó không có nghĩa là không nên chụp ảnh toàn thân. Chỉ là ảnh toàn thân cần được chụp kỹ lưỡng, cẩn thận hơn.

Mặc dù việc tiến lại gần thường sẽ tạo nên những bức ảnh đẹp hơn, bạn cũng nên chú ý không tiến đến quá sát. Nếu không bức ảnh bạn chụp sẽ biến thành tấm ảnh hộ chiếu nhàm chán, chỉ bao gồm phần đầu và cổ.

Viết một bình luận