Sai lầm khi chụp ảnh chân dung nhiều người mắc phải ( phần 1)

Bất kì nhiếp ảnh gia nào cũng sẽ có lúc phải chụp ảnh chân dung. Bạn có thể nghĩ đấy là ảnh chụp kỳ nghỉ, ảnh tài liệu, hoặc ảnh gia đình, nhưng chỉ cần có người trong bức ảnh thì có nghĩa đó là ảnh chân dung. Có thể rất khó để chụp ảnh người khác sao cho đẹp, vì tự họ có quan niệm riêng về hình ảnh bản thân và một số người lại không thấy thoải mái khi đứng trước máy ảnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những sai lầm khi chụp ảnh chân dung và cách để tránh chúng.

Sai lầm Số 1: Chụp rộng

Mặc dù bạn có thể tạo ra các bức ảnh thực sự ngộ nghĩnh với một ống kính góc rộng nhưng số ảnh đó thường trông không đẹp. Các ống kính góc rộng làm cho các vật thể ở gần trông lớn hơn những vật ở xa. Với ảnh chân dung, điều này có thể có nghĩa là bức ảnh sẽ bao gồm một cái mũi to nằm trên cằm nhọn, hoặc khuôn mặt to với đôi mắt nhỏ.

Bạn nên dùng một ống kính dài hơn và đứng xa hơn để chụp, điều này sẽ giúp bạn giữ được tỷ lệ kích thước trên khuôn mặt của người mẫu.

Tiêu cự ống kính 50mm (hoặc rộng hơn) là sự lựa chọn tốt khi chụp ảnh chân dung ngoài trời (ví dụ như ảnh chụp  ở nơi làm việc). Trong khi đó, tiêu cự 70- 85mm thường được coi là một sự lựa chọn tốt khi chụp ảnh đầu và vai. Đừng quên rằng một thấu kính 50 mm tương đương với khoảng 75 mm khi bạn sử dụng định dạng  SLR APS-C. Do đó, ống kính tiêu chuẩn của bạn có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Ống kính tele dài hơn cũng hoạt động tốt, mặc dù bạn cần phải đứng xa hơn, bạn cần thêm không gian để làm việc. Sử dụng một ống kính dài hơn có thêm lợi thế là hạn chế độ sâu trường nên nền sẽ bị mờ chút nữa nhấn mạnh hơn vào chủ đề của bạn.

Sai lầm Số 2: Mắt không sắc nét

Theo nguyên tắc chung, đôi mắt trong ảnh chân dung phải sắc nét. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chụp với khẩu độ mở rộng để hạn chế độ sâu trường. Độ sâu trường ảnh nông là cách tốt để hướng sự chú ý của người xem đối với người trong ảnh, đặc biệt là những chi tiết chụp sắc nét. Với một ảnh chân dung, nó có nghĩa là bạn nên chụp tập trung đôi mắt, chứ không phải mũi người chụp. Nếu bình thường bạn vẫn sử dụng chế độ lấy nét tự động, giờ là lúc bạn học cách kiểm soát và thiết lập máy ảnh.  Bạn nên đọc lại phần “Hướng dẫn sử dụng” đi kèm với máy ảnh, và tìm đọc phần “ lấy nét tự động tại 1 điểm” hoặc “lấy nét tự động tại 1 vùng”. Ngoài ra, nếu chỉ chụp ảnh tĩnh, bạn có thể tự mình lấy nét..

Trong trường hợp này, bạn nên đặt máy ảnh lên giá đỡ, sau đó sử dụng chế độ xem trực tiếp và tự sắp xếp hình ảnh trên màn hình. Nhờ thế, bạn có thể nhấn mạnh 1 phần trong bức ảnh bằng cách phóng. Với một bức chân dung, bạn nên phóng to và tập trung vào đôi mắt. Một ưu điểm khác là lúc này bạn có thể nói chuyện với người được chụp, giúp họ thư giãn và làm cho cảnh trông tự nhiên.

Sai lầm số 3: Độ sâu trường ảnh quá lớn

Như đã đề cập từ trước, việc dùng khẩu độ nhỏ để tạo độ sâu trường ảnh không phải lúc nào cũng tốt khi chụp ảnh chân dung. Nếu phông nền lộn xộn, nó khiến cho người trong ảnh trở nên mờ nhạt. Lúc này, bạn nên chọn khẩu độ rộng hơn, ví dụ 5.6 thường sẽ cho kết quả tốt hơn. Ngay cả khi nền không bị mờ nhiều, việc hạn chế độ sâu của trường ảnh một chút sẽ tách chủ đề của bạn khỏi khung nền, khiến họ trông nổi bật hơn. Nếu bạn thấy rằng nền không bị mờ như bạn muốn, hãy yêu cầu người được chụp tiến lên phía trước, tăng khoảng cách họ với nền. Bạn cũng có thể chuyển sang một ống kính có độ dài tiêu cự dài hơn,  vì điều này sẽ làm giảm độ sâu trường ở cùng khẩu độ ống kính, mặc dù bạn sẽ phải di chuyển ra xa  để duy trì bố cục bức ảnh.

Sai lầm Số 4: Mũ đội

Một trong những sai lầm phổ biến khi chụp ảnh mọi người là không chú ý nhiều đến nền. Do đó bức ảnh sẽ có cả cột điện, cành cây, cột cờ ngay phía trên đầu người trong ảnh. Đây là một lỗi chụp ảnh chân dung khá hài hước.. Bạn có thể tránh điều này bằng cách chụp với khẩu độ rộng để làm mờ nền. Nhưng thường bạn chỉ cần di chuyển sang 1 bên để lấy 1 phông nền khác.

Sai lầm số 5: Độ sâu Trường ảnh quá nông

Mặc dù việc  giới hạn chiều sâu của trường trong khi chụp ảnh chân dung có thể rất hiệu quả, nếu bạn chụp rộng bằng ống kính 85mm f / 1.8, độ sâu của trường có thể quá nông, khiến cho chỉ đôi mắt là sắc nét, trong khi 2 tai lại quá mờ. Điều này có nghĩa là bạn cần phải rất cẩn thận khi lấy nét, và nếu bạn muốn lấy nét cái gì đó ngoài đôi mắt, bạn có thể cân nhắc việc thu hẹp khẩu độ lại. Bạn phải luôn kiểm tra lại hình ở gần hoặc kích thước mà bạn muốn sử dụng sau này> Bạn cũng có thể phóng to hình ảnh trên màn hình để kiểm tra độ nét và độ sâu trường ảnh. Có thể rất khó để đánh giá độ sâu của trường ảnh trong khi xem hình thu nhỏ nhưng thường những phần lấy nét trông sẽ sắc hơn.

Viết một bình luận