concept chụp ảnh trẻ sơ sinh

Chụp ảnh cho bé mới chào đời có thể mang đến cho bạn nhiều sự bất ngờ. Tôi đã tập hợp một danh sách các bí quyết chụp ảnh cho bé mà đã giúp tôi rất nhiều và tôi chắc chắn sẽ hữu dụng cho bất cứ ai muốn tìm hiểu thêm về kĩ thuật chụp ảnh cho bé. Đương nhiên mỗi thợ chụp ảnh có cách riêng, có phong cách riêng nhưng đây chỉ là những thứ quan trọng tôi học được trong nhiều năm chụp ảnh cho trẻ.

1. Ảnh tạo dáng và Ảnh đời thường: Nên biết rõ kì vọng của khách hàng

Có hai kiểu chụp ảnh cho trẻ – ảnh tạo dáng tại studio và ảnh đời thường. Tuy nhiên, quan trọng là bạn đảm bảo được rằng khách hàng biết được bạn định chụp kiểu nào để sau khi chụp, không có ai bị quá bất ngờ.

Ảnh chụp tạo dáng tại studio – Thường nên chụp trong khoảng 2 tuần đầu khi bé mới sinh khi bé ngủ nhiều và dễ chỉnh sửa tư thế. Kiểu ảnh này tập trung vào hình ảnh đứa bé xinh xắn, cuốn tròn trong chăn ấm, đội mũ hay dải băng đầu. Một buổi chụp có thể kéo dài tầm 4 tiếng bao gồm cả việc cho ăn, thay tã, và tạo dáng. Chỉnh sửa kiểu ảnh này cũng tốn khá nhiều thời gian do từng bức ảnh đều phải qua Photoshop để được một sản phẩm đã được chỉnh sửa.

Ảnh đời thường – Thường cho ra những tấm ảnh tự nhiên, bình dị. Cũng có thể có một chút tạo dáng nhưng ý định ở đây là chụp những bức ảnh tự nhiên của em bé và ngôi nhà của bé. Kiểu chụp này có thể áp dụng với các bé 6 tuần tuổi và một buổi chụp thường kéo dài 1-2 tiếng là cùng. Điều tôi thích là chụp được sự mừng rỡ của những người trong gia đình. Có trẻ trong nhà thật tuyệt vời nên trong nhà lúc nào cũng tràn ngập tình thương yêu. Những kỉ niệm về những ngày tháng này thường bị phai mờ trong trí nhớ của những người làm cha, làm mẹ lần đầu và đó là lí do tại sao tôi thấy kiểu ảnh này thật sự quan trọng.

Với bản thân tôi, tôi trân trọng cả hai kiểu chụp ảnh cho bé sơ sinh nên tôi thường bắt đầu chụp các bức tạo dáng trước và dùng khoảng thời gian nghỉ giữa đó để chụp ảnh đời thường. Đừng lãng phí khoảng thời gian nghỉ đó. Sắp xếp cho cảnh cho bé ăn tại nơi có ánh sáng đẹp và bạn đã có cơ hội cho mình chụp vài tấm ảnh đời thường rồi.

2. Chuẩn bị trước

Bí quyết chụp ảnh cho bé sơ sinh tuyệt vời nhất là bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Bạn cần rất nhiều thứ và rất dễ quên đồ nên hãy nhớ chuẩn bị đồ đạc vào đêm hôm trước và làm một danh sách đánh dấu để khỏi quên thứ gì. Để cho mọi việc dễ dàng hơn, tôi đã in sẵn một danh sách các thứ cần chuẩn bị trong bộ công cụ chụp ảnh cho bé.

Mọi thứ cần chuẩn bị:

 • Một máy ảnh và một máy dự phòng
 • Thẻ nhớ trống
 • Ống kính
 • Một vài thứ đồ chơi cho trẻ con (nếu chụp một em bé đang tập đi)
 • Túi nệm để ngồi cho bé
 • Khung phông nền và kẹp
 • Máy sưởi
 • Ghế nhựa
 • Gối ôm (cho việc tạo dáng)
 • Đệm không thấm nước
 • Quần áo để thay cho bạn (phòng trường hợp bị bẩn)
 • Phụ kiện (rổ bóng, thùng đồ chơi,..)
 • Chăn lớn tạo bối cảnh
 • Khăn cuốn
 • Mũ/dải buộc đầu
 • Âm nhạc đủ to để che đi tiếng của màn trập (thường chỉ cần dùng điện thoại và vài cái loa nhỏ).

Vì một buổi chụp có thể kéo dài tới 4 tiếng nên tôi thường ăn rất nhiều trước khi đi. Và cũng vì sẽ rất nóng nên tôi thường mặc trang phục thoải mái, mát mẻ. Một số thợ chụp ảnh mang theo một tấm nệm mềm để tì đầu gối nhưng tôi thấy dùng một cái chăn cũng chẳng khác gì.

3. Chuẩn bị cho khách hàng

Cách tốt nhất để có được một buổi chụp ảnh nghệ thuật cho bé thành công là đảm bảo khách hảng biết nên kì vọng những gì và làm sao để chuẩn bị tốt nhất cho buổi chụp. Tôi gửi một vài hướng dẫn chuẩn bị một vài ngày trước buổi chụp để giúp cha mẹ bé chuẩn bị. Nhiều bà mẹ thường chọn cho con ăn lúc tôi lấy đồ đạc ra để sắp xếp, dàn dựng. Tôi bảo họ để bé mặc tã trong khi ăn và chỉ cuốn lỏng một tấm chăn cho bé để sau khỏi phiền giúp bé cởi đồ nữa. Tôi cũng cho họ biết tôi sẽ mang những gì, thời lượng một buổi chụp, báo cho họ về những sự cố có thể xảy ra và cả việc phải cho bé ăn rất nhiều lần, bảo họ nên làm ấm nhà trước, mặc dù tôi có mang theo máy sưởi.

4. Hãy để bé truyền cảm hứng cho bạn

Cảm hứng có ở khắp mọi nơi. Tốt nhất là nên có trong đầu một số kiểu ảnh bạn dự định sẽ chụp. Tuy nhiên, cũng như hãy để cho câu chuyện tình yêu trong ngày cưới tự diễn ra, tôi tin rằng những bức ảnh đẹp nhất là những bức không dự tính trước mà được truyền cảm hứng bởi sự độc đáo của mỗi em bé. Dù đó là mấy cái mụn đáng yêu, nụ cười tươi, môi chúm chím hay cái đầu xinh xinh đi nữa, cách chụp ảnh cho bé sơ sinh là hãy bắt được thật nhiều khoảnh khắc đáng yêu của bé.

Tận hưởng mọi phút giây

Hãy cứ để cho bé cử động, ngáp hay duỗi người. Các bé thường có những cử động rất đáng yêu, xinh xắn và hoàn hảo, đừng quá lo lắng về việc phải chụp bức nào cũng là bức được tạo dáng hoàn hảo.

Khi bạn tạo dáng cho bé, lời khuyên của tôi là mở lòng tay của bé. Mặc dù hơi khó khăn nhưng bàn tay thoải mái sẽ khiến bức ảnh cảm giác nhẹ nhàng, yên bình hơn.

5. Hãy chú ý tới khẩu độ

Tôi biết một số thợ chụp ảnh chân dung và đám cưới thích chụp với khẩu độ rộng từ f/1.2 đến f/1.4. Tuy nhiên, với việc chụp ảnh cho bé, nhiều kiểu tạo dáng tạo ra góc ảnh bất thường và bạn thường dễ dàng chụp hơn với độ sâu trường ảnh và độ sắc nét với khẩu độ khoảng f/2 và f/2.2. Cũng nên nhớ rằng đôi khi mắt của bé không được sắc nét trên ảnh và bằng cách giảm khẩu độ tôi có được thêm độ sâu trường ảnh tạo sự rõ nét cho ảnh.

6. Thời gian bé ngủ = Thời gian để chụp với ống kính Macro

Ngoài các bức ảnh có tạo dáng và ảnh đời thường, cái danh sách những việc cần làm trong đầu tôi còn có cả chụp ảnh macro. Tôi thích chụp những tấm cận cảnh các ngón chân của bé, những sợi lông trên vai bé, đôi môi chúm chím hoặc là tai,…

Những bức ảnh cận cảnh này không chỉ dễ thương mà còn có thể dùng làm các bức ảnh đi kèm trong các cuốn album hay sách xếp giấy. Vì ống kính macro rất nhạy trong việc lấy nét nên thời gian tốt nhất để chụp những bức ảnh kiểu này là khi bé ngủ rất sâu. 

7. Khuyến khích người mẹ cùng vào ảnh

Sau khi có con, điều cuối cùng tôi muốn làm là chụp ảnh bản thân mình và bỏ công sức ra để chuẩn bị. Tôi đã từng trải qua cảm giác đó và hiểu tại sao với các bà mẹ, việc đứng vào ảnh lại khó đến thế. Nhưng tôi cũng biết việc đó rất quan trọng.

Mẹ là người vất vả nhất nhưng mẹ cũng là người yêu con nhất. Các người mẹ thường rất yêu con mình đến nỗi họ bỏ ngày bỏ đêm, chụp ảnh con khi con đang ngủ, đang thức, ngáp, tắm táp, ăn uống, hay chơi đùa cùng anh chị em và cùng bố. Sẽ có rất nhiều ảnh của con trước khi con tròn 1 tuổi nhưng sự thật đáng buồn là mẹ hiếm khi có mặt trong những bức ảnh đó.

Hãy động viên các mẹ chụp cùng con. Họ sẽ rất trân trọng điều đó và cả sau này cũng thế. Điều quan trọng là chọn những kiểu tạo dáng dễ dàng cho mẹ và con mà người mẹ không cần tốn quá nhiều công sức. Có thể, người mẹ vẫn không thoải mái và có thể vẫn còn đau trên người nên nhẹ nhàng là điều cần thiết.

8. Đạo cụ – Người bạn tốt và cũng là kẻ thù xấu xa nhất của bạn

Một trong các lỗi trầm trọng tôi mắc phải là khi mới làm việc này, đi đến buổi chụp hình tôi cũng lôi một đống đạo cụ/chăn cuốn/chăn/băng đội đầu đi. Khi tôi bắt đầu xếp đặt mọi thứ, tôi lại có cơn hoảng loạn nhẹ vì tôi không biết bắt đầu từ đâu. Bây giờ thì tôi dự định trước 3-4 kiểu xếp đặt (dựa trên ý thích và kì vọng của khách hàng) và thế thôi. Đôi khi tôi cũng được truyền cảm hứng từ một thứ gì đó từ khách hàng như tấm chăn do bà đan hay thứ gì đó quan trọng với Bố và Mẹ, nên cũng không hiếm những lần tôi còn chẳng dùng tới đạo cụ mang theo.

9. Anh chị em của bé là một khó khăn khác

Nếu bé có anh chị em, tôi thường chụp ảnh gia đình cho bé và anh chị em ruột của bé trước rồi để chúng đi chơi trong khi chúng tôi tiếp tục chụp tiếng. Độ tập trung của trẻ con không đủ để giữ chúng ngồi một chỗ và chờ đến lượt để chụp nên hãy chụp cho chúng trước khi chúng vẫn còn tò mò, hào hứng khi bạn đến. Đến gần cuối buổi chụp, trẻ con thường sẵn sàng chụp tiếp và đó là lúc tôi chụp ảnh đời thường cho bé và anh chị em của bé. Nếu bọn trẻ không chịu chụp, tôi thường dụ dỗ chúng bằng kem và kẹo (đương nhiên với sự đồng ý của cha mẹ chúng).

10. Hãy linh hoạt, cẩn thận và đừng bỏ cuộc

Nếu bé không muốn ngủ sau khi đã tạo dáng chụp ảnh, hãy chụp ảnh đời thường. Cuốn bé chặt trong chiếc khăn và luôn giữ được giao tiếp bằng mắt với bé. Chụp vài tấm ảnh mẹ ru con, đừng cứng nhắc mà hãy linh hoạt – buổi chụp hình không nhất thiết phải diễn ra như kế hoạch và đó có thể là một chuyện tốt ấy chứ.

Những bức ảnh đẹp nhất thường được chụp rất ngẫu nhiên và đến từ những khoảnh khắc bất ngờ nhất. Ngoài việc linh hoạt, bạn cũng nên giữ cẩn thận. Điều quan trọng nhất trong danh sách này là bạn nên tìm hiểu về kĩ thuật chụp ảnh cho bé trước khi bắt đầu. Một số kiểu tạo dáng truyền thống sẽ cần tới người trông chừng và bảo vệ trẻ để bé không bị thương. Cuối cùng, đừng bỏ cuộc. Buổi chụp đầu tiên của tôi khiến tôi cảm giác muốn gục ngã nhưng tôi đã đứng dậy và tiếp tục làm (cứ tiếp tục như thế)… và mong rằng danh sách các bí quyết trên cũng khiến bạn đỡ lo phần nào.
Với hướng dẫn chụp ảnh cho bé sơ sinh trên đây, chúc bạn có những bức ảnh thật đẹp và độc đáo!

Share the Post:

Bạn cũng muốn đọc

Đối tác số 1 về Image Branding

Nền tảng giải pháp hình ảnh hoàn thiện cho doanh nghiệp và cá nhân
Scroll to Top