Concept món ăn Việt

Để tạo ra được một bức ảnh chụp ảnh món ăn đẹp và concept món ăn Việt ấn tượng, bạn cần lưu ý đến rất nhiều tố. Cùng Chupanh.vn tìm hiểu yếu tố làm nên Concept món ăn Việt

Props và chuẩn bị

Một số Props bạn nên chuẩn bị khi chụp món ăn là bộ bát đũa, khăn chải bàn và nền theo phong cách món ăn của bạn. Nên chuẩn bị thêm nhiều nguyên liệu tươi để tạo ra sự đa dạng cho bức ảnh. Trước khi chụp hay chuẩn bị Props, bạn cần phải lên ý tưởng, concept cho món ăn sẽ chụp. Từ đó định hình được các props cần thiết.

Ánh sáng

Ánh sáng là một điều rất quan trọng đối với việc chụp ảnh món ăn. Nếu bạn mới chụp đồ ăn và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên bắt đầu với ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên chỉ là ánh sáng đến từ thiên nhiên như ánh nắng chiếu qua cửa sổ của bạn, hay ánh nắng qua tấm kính. Bạn không nên sử dụng ánh sáng đèn vì nó có tông màu cam, ánh sáng từ đèn sẽ khiến món ăn của bạn trở nên kém hấp dẫn.

Vì vậy, hãy tắt tất cả đèn trong nhà – nơi bạn chụp, đi tìm cửa sổ, hay bất cứ nơi nào có nguồn ánh sáng tuyệt vời nhất, và thử các thời điểm khác nhau trong ngày bởi vì nguồn ánh sáng sẽ thay đổi dựa trên vị trí của mặt trời theo thời gian trong ngày. Vậy nên hãy thử nghiệm tất cả các góc để có được những bức ảnh đẹp nhất.

Nếu bạn nghĩ rằng dùng nhiều ánh sáng tự nhiên là tốt và bạn muốn ra ngoài chụp ngay dưới ánh nắng thì điều này không hề đúng. Bởi vì khi ánh sáng mặt trờ chiếu trực tiếp vào món ăn của bạn sẽ tạo ra độ bóng rất lớn và làm nổi bật vùng sáng, nó sẽ làm cho món ăn của bạn trông rất thô và kém hấp dẫn, không có tính mềm mại khi chụp ảnh đồ ăn.

Vì vậy ánh sáng tự nhiên tốt nhất là ánh sáng gián tiếp, như việc nó đi qua cửa sổ hay cửa kính nơi bạn chụp ảnh.

Góc chụp

Thông thường đối với chụp món ăn, có 3 góc chính. Góc chụp đầu tiên là góc Flatlay – góc thẳng đứng, góc nghiêng, và góc chính diện. Tuỳ vào món ăn và câu chuyện bạn muốn kể trong bức ảnh của mình mà bạn nên chọn góc chụp ảnh phù hợp. Giống như khi chụp ảnh bánh ngọt thì phải tạo concept bánh ngọt hấp dẫn về cả thị giác và vị giác.

Gợi ý phông nền chụp ảnh món ăn

1.Nền trắng

Đây có thể coi là loại đế cơ bản nhất và an toàn nhất, vì nó có thể áp dụng cho rất nhiều món ăn, từ món chính đến món tráng miệng. Khi chụp ảnh món ăn hoặc đồ trang trí, phông nền trắng có thể không thể đoán trước được và có nhiều phong cách khác nhau, từ sang trọng đến đơn giản và thanh lịch. Đây là màu nền yêu thích của nhiều nhiếp ảnh gia, đặc biệt là người mới.

2.Nền gỗ

Nếu bạn muốn giữ cho các món ăn của bạn gần gũi với sự mộc mạc, nền gỗ sẽ là lý tưởng. Nền gỗ hoàn hảo cho các món ăn Việt Nam hoặc rau. Đối với khay gỗ, bạn có thể sử dụng linh hoạt hơn cho các món hải sản hay đồ uống mùa hè vì cảm giác rất tươi mới và sôi động.

3.Nền đá Marble

Đá cẩm thạch sẽ làm cho bức ảnh của bạn trông sang trọng và thanh lịch. Tuy nhiên, không nên sử dụng đá cẩm thạch cho các tấm có màu tương tự hoặc sáng màu, vì độ bóng của đá cẩm thạch rất có thể sẽ làm mất đi tiêu điểm của tấm.

4.Nền đen

Nó hoàn hảo cho những ai thích chụp ảnh theo phong cách u tối hoặc buồn. Ngoài ra còn có nhiều loại nền đen như nền đá, nền bảng mica, nền đen mờ,… Mỗi loại nền sẽ mang đến những hiệu ứng khác nhau cho bức ảnh của bạn.

5.Nền xi măng

Một tấm bê tông bị bỏ lại trên đường phố mà bạn không quan tâm sẽ cho bạn kết quả đáng ngờ!

Trên đây là một số gợi ý về phông nền cơ bản từ Liam Food Photography khi chụp ảnh đồ ăn. Hãy làm bài kiểm tra và cho chúng tôi biết kết quả của bạn! Hãy xem các bài viết hữu ích khác của chúng tôi về chụp ảnh đồ ăn!

Download sách concept chụp ảnh món ăn tại đây

Xem toàn bộ concept chụp ảnh món ăn

httpss://www.youtube.com/watch?v=aE9R-pslGyM&ab_channel=Chupanh.vnChuy%C3%AAngia%E1%BA%A3nhc%E1%BB%A7ab%E1%BA%A1n.

httpss://www.youtube.com/watch?v=4S3qFXG2w1A

httpss://www.youtube.com/watch?v=aSxE1V1YBdQ&ab_channel=Chupanh.vnChuy%C3%AAngia%E1%BA%A3nhc%E1%BB%A7ab%E1%BA%A1n.

Share the Post:

Bạn cũng muốn đọc

Đối tác số 1 về Image Branding

Nền tảng giải pháp hình ảnh hoàn thiện cho doanh nghiệp và cá nhân
Scroll to Top