Các điều cần chú ý khi chụp ảnh Flatlay

Flatlay là một kiểu chụp ảnh chỉ có đồ vật. Chúng sẽ được đặt trên một mặt phẳng và ảnh sẽ được chụp từ trên xuống. Kiểu sắp xếp và nền sẽ cần được lựa chọn kĩ theo chủ đề mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ nói về những điều cần chú ý khi chụp ảnh Flatlay. Cùng theo dõi nhé!

Các điều cần chú ý khi chụp ảnh Flatlay

Nguồn: Unsplash – @Monika Grabkowska

Chỉ cần một chiếc smartphone, chẳng hạn như một chiếc điện thoại OPPO, bạn có thể dựng nên một tấm hình Flatlay cực bắt mắt. Một vài điểm chú ý sẽ được đề cập cho bạn đọc và tìm hiểu thêm.

Thông tin chung

Ưu điểm kiểu chụp này là nó sẽ mang lại một cái nhìn gần gũi bởi góc nhìn chính là góc nhìn từ trên xuống đồ vật của con người và từ các thiết bị điện tử nhìn vào là theo hướng trực diện. Kiểu chụp này mang tính chất hài hòa mà vẫn thể hiện phong cách hiện đại và thanh lịch.

Để bắt đầu thì cần có một địa điểm chụp tốt. Một lựa chọn phù hợp nhất để chụp chắc hẳn sẽ là một studio chụp ảnh được đầu tư bài bản. Tuy nhiên, việc chụp trong nhà mà không phải thuê studio cũng là một lựa chọn ổn định vì chỉ cần một nơi có ánh sáng tốt thì việc chụp một tấm Flatlay là một điều không hề khó.

Background

Khi đã có một khu vực tốt để chụp ảnh thì việc tiếp theo sẽ là lựa chọn nền cho ảnh. Nền quan trọng vì nó giúp làm nổi bật đồ vật mà bạn đặt trong một bức ảnh. Nếu đồ vật được sử dụng sặc sỡ thì nền sẽ cần phải đơn giản để hài hòa hơn trong một phông ảnh. Các màu trung tính làm nền sẽ dễ chụp rất nhiều nhưng nếu bỏ thời gian nghiên cứu thì sẽ cho thành phẩm đẹp hơn.

Bố cục

Flatlay là kiểu chụp được thể hiện một cách tự nhiên nhưng cũng cần thể hiện một trọng tâm nhất định. Có rất nhiều những kiến thức về các loại bố cục mà bạn có thể lựa chọn và tìm đọc thêm ví dụ như Golden spiral, Focus mass hay Piramid. Các bố cục có sẵn có thể sử dụng hoặc có thể sắp xếp ngẫu nhiên các đồ vật như “cố tình” để tạo sự nhiên cho bức ảnh.

Nguồn: Unsplash – @Krisztian Tabori

Hãy nhớ đảm bảo các không gian trắng trong một bức ảnh để tránh bị rối khi nhìn vào. Số lượng đồ vật nên giao động từ 4-8 đồ vật. Các đồ vật nên có sự liên quan tới nhau hoặc tới một chủ đề chung. Nên có sự kết hợp giữa các đồ vật kích thước nhỏ và lớn đan xen.

Việc sử dụng các bố cục này có giúp bức ảnh đẹp lên không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là độ sáng tạo của bạn và bạn cũng cần phân tích độ phù hợp khi sử dụng các bố cục đó.

Cách chụp ảnh flatlay

Khi đã sắp xếp các đồ vật cẩn thận lên nền thì việc tiếp theo là cầm máy lên chụp. Nếu có khả năng, hãy đầu tư một chiếc chân máy để cố định góc chụp là 90 độ.

Các nguồn sáng xung quanh bức ảnh cần chỉnh kĩ càng. Nếu các đèn của bạn không thể chỉnh được độ sáng thì có thể mua thêm các tấm tản sáng để làm cân bằn độ sáng của bức ảnh như khi chụp ảnh sản phẩm.

Cách chỉnh sửa ảnh

Một vài các thông số cần chú ý khi chỉnh sửa ảnh bao gồm: Độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa, độ nét và highlight. Tránh việc lạm dụng các filter vì nó sẽ ảnh hưởng chất lượng ảnh rất nhiều. Khi đã chỉnh sửa xong thì có thể thêm một bước là import ảnh vào photoshop để chỉnh màu cho phù hợp mong muốn.

Một số mẹo nhỏ

Nếu không giỏi trong việc phối màu thì một điều có thể làm là phối cùng một tông màu. Khi có các đồ vật với các màu cùng tông sẽ rất dễ phối. Đó là bởi vì giờ chỉ còn một điều cần lưu ý là độ tương phản giữa các màu trong cùng bức ảnh. Adobe Color là một công cụ có thể giúp khi nó có thể tạo bảng màu nhanh cho người dùng.

Ảnh Flatlay đẹp

Nguồn: Unsplash – @Stefan Kunz

Một mẹo nhỏ khác là bức ảnh của bạn sẽ đẹp hơn khi nó gọn gàng và chỉn chu thay vì cứ phải làm quá nhiều các chi tiết lên. Một câu trong tiếng anh thể hiện điều này là “less is more” dịch là ít đi thay vì nhiều lên. Chỉ cần 1-2 vật dụng làm trọng tâm và 1-2 đồ vật nhỏ khác là đã có thể tạo nên một bức hình mãn nhãn.

Mọi người đều thích những câu chuyện. Hãy chụp ảnh như đang kể một câu chuyện vậy. Hãy đi theo một phong cách, chủ đề rõ ràng thay vì cứ tập trung làm thế nào để nổi bật đồ vật trong hình ảnh đó. Chẳng hạn như xoay quanh một bản thể cũ hơn của đồ vật bạn có. Điều đó sẽ thể hiện độ tương phản giữa mới và cũ và đưa vào bức ảnh một yếu tố cổ kính.

Kết luận

Trên đây là những điểm cần chú ý khi chụp một tấm Flatlay. Flatlay tuy kiến thức không nhiều nhưng cần rất nhiều thực hành để cho ra một bức ảnh đẹp. Một tấm Flatlay đẹp còn phụ thuộc nhiều yếu tố ví dụ như ý tưởng hay topic lựa chọn. Một số ý tưởng được nghiên cứu trước đây có thể bạn sẽ thấy hứng thú và tìm đọc.

Scroll to Top